10 loại bệnh tôm thẻ chân trắng và cách phòng bệnh

1. Top 10 bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp nhất

Bệnh tôm thẻ chân trắng thường do virus, vi khuẩn và ký sinh trùng gây ra. Dưới đây là 10 bệnh thường gặp nhất ở tôm thẻ chân trắng.

1.1. Bệnh gan tụy ở tôm chân trắng

Bệnh gan tụy còn được gọi là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (EMS/AHPND). Đây là bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus gây ra. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong hàng loạt chỉ sau vài ngày nhiễm bệnh. Bệnh lây lan nhanh chóng qua nước.

Dấu hiệu bệnh tôm thẻ chân trắng do Vibrio bao gồm: Phẫu thuật thấy gan tụy tôm bị teo, màu sắc nhợt nhạt, ruột tôm rỗng hoặc gãy. Quan sát ao, tôm bơi lội uể oải, kém linh hoạt và có dấu hiệu va vào bờ.

Cách phòng bệnh: Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường và vi khuẩn Vibrio trong nước và đất nuôi tôm. Mỗi hộ gia đình nên nuôi cá rô phi và các loại cá khác trong ao để tạo ra quần thể vi sinh vật khỏe mạnh. Xử lý nước ao nuôi tôm bằng clo theo đúng quy trình.

Bệnh gan tụy ở tôm chân trắng

1.2. Bệnh đốm trắng trên tôm

Bệnh đốm trắng trên tôm chân trắng có tỷ lệ tử vong tương đối cao. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do vi rút Hội chứng đốm trắng (WSSV) hoặc cũng có thể do vi khuẩn Hội chứng đốm trắng do vi khuẩn (BWSS). Trong nhiều trường hợp, nồng độ Canxi, Magie trong nước cao còn khiến tôm mắc bệnh đốm trắng.

Dấu hiệu bệnh khá đơn giản, khi tôm bị bệnh sẽ xuất hiện những đốm trắng trên vỏ với kích thước 0,5 – 2,0 mm. Tôm kém ăn, bơi chậm và kém linh hoạt. Khi bị bệnh nặng, tôm chết rải rác và có những đốm trắng tròn nhỏ, đục trên vỏ.

Cách phòng bệnh: Chọn tôm bố mẹ chất lượng, thả tôm vào mùa hè và đảm bảo nguồn nước ao nuôi được xử lý bằng clo trước khi cấp vào ao nuôi tôm.

Bệnh đốm trắng trên tôm

1.3. Bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng

Bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng thường xuất hiện ở những ao nuôi tôm có quá nhiều thức ăn dư thừa, tảo chết và chất hữu cơ tích tụ lâu ngày dưới đáy ao. Đặc biệt tôm có hàm lượng khí độc Nh3, NO2 và H2S cao. Ngoài ra, tôm nhiễm vi khuẩn VIbrio và nhiễm nấm, ký sinh trùng cũng có thể gây đen mang.

Bệnh tôm chân trắng sẽ có các triệu chứng như bơi lờ đờ, trôi dạt vào bờ, nổi lên trên mặt nước, mang tôm chuyển từ màu đỏ sang màu nâu nhạt và cuối cùng là màu đen. Khi tôm bị bệnh, tôm sẽ chán ăn, chậm lớn và còi cọc. Bệnh còn xuất hiện ở các ao nuôi có mật độ cao.

Cách phòng bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng: Thay nước hoặc đáy ao định kỳ. Đảm bảo nước cấp vào ao đã được xử lý bằng clo. Bổ sung vitamin C vào khẩu phần ăn giúp tôm tăng sức đề kháng.

Xem thêm >>>

Thiết kế ao nuôi tôm thẻ chân trắng đúng kỹ thuật

Bộ sưu tập tôm biển, tôm nước ngọt, tôm nước lợ

Bệnh đen mang

1.4. Bệnh cong thân ở tôm

Cong thân là một trong những bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp. Nó không lây lan như bệnh đốm trắng nhưng có thể gây tử vong hàng loạt trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của người dân. Do vi bào tử EHP hoặc virus IMNV gây ra. Bệnh thường xảy ra ở vùng có độ mặn cao.

Khi tôm nhiễm bệnh, thân tôm thường cong vẹo và hoại tử dần và có tới 60% tổng số tôm trong ao nuôi tôm chết. Hiện nay vẫn còn cách điều trị căn bệnh này, người ta chỉ áp dụng các biện pháp phòng bệnh là chủ yếu.

Biện pháp phòng bệnh: Chọn tôm bố mẹ khỏe mạnh, sạch bệnh. Loại bỏ tôm bệnh ra khỏi ao nuôi tôm, xử lý nước ao nuôi kỹ bằng clo.

Bệnh cong thân

1.5. Bệnh thân hồng ở tôm chân trắng

Tôm có thân đỏ thường do virus WSSV và vi khuẩn Vibrio gây ra. Chúng tấn công mô tế bào và khiến tôm chết từ giai đoạn ấu trùng cho đến khi trưởng thành. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát kịp thời, mọi thứ có thể mất đi chỉ sau vài ngày nhiễm bệnh.

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh thường có biểu hiện rõ rệt như kém ăn, bơi lội trên bờ, thân chuyển sang màu hồng hoặc đỏ sẫm. Thân tôm có những đốm trắng nhỏ, gan tụy có màu trắng xám. Sau 5-7 ngày nhiễm bệnh, tôm chết hàng loạt, gây ô nhiễm ao nuôi.

Cách phòng bệnh đỏ thân: Xử lý, cải tạo đáy ao bằng hóa chất diệt xác động vật và vi khuẩn có hại. Xử lý nước bằng clo trước khi cấp vào ao nuôi tôm. Bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho tôm để tăng sức đề kháng.

Bệnh thân hồng

1.6. Bệnh vón cục ở tôm thẻ chân trắng

Bệnh đục thường kèm theo hiện tượng trắng đuôi, do vi bào tử hoặc vi rút, vi khuẩn IMNV hoặc Vibrio gây ra. Bệnh có tỷ lệ tử vong khá cao và chỉ có các biện pháp phòng ngừa, hạn chế chứ chưa có phương pháp điều trị triệt để. Bệnh tôm thẻ chân trắng có những dấu hiệu dễ nhận biết như sau: Các cơ ở các khớp, đuôi hoặc toàn thân có màu trắng hoặc đục. Kèm theo hiện tượng hoại tử.

Cách phòng bệnh vón cục: Kiểm soát tốt lượng thức ăn trong ao, khử trùng dụng cụ, giày dép trong ao nuôi tôm theo đúng quy định. Xử lý nước bằng clo trước khi cho tôm vào bể.

Bệnh mờ đục

1.7. Bệnh Taur ở tôm chân trắng

Nguyên nhân gây bệnh Taur ở tôm là do virus TSV gây ra. Khi bị bệnh, tôm có màu đỏ nhạt, vỏ mềm, ruột già, tỷ lệ chết cao 100% và tốc độ lây lan nhanh. Virus có thể xâm nhập từ ao này sang ao khác nên người dân cần chủ động phòng ngừa để tránh thiệt hại về kinh tế.

Cách phòng bệnh: Áp dụng các biện pháp phòng bệnh tổng quát, chọn giống sạch bệnh và xét nghiệm PCR trước khi thả nuôi.

bệnh Kim Ngưu

1.8. Bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng

Nguyên nhân chính gây bệnh phân trắng ở tôm thẻ chân trắng là do nhóm vi khuẩn Vibrio gây ra. Đôi khi nó có thể do ký sinh trùng hai tế bào hoặc một nhóm ký sinh trùng gọi là Vermiform gây ra. Khi nhiễm phân tôm, tôm có sợi màu trắng, gan tụy bị teo, vỏ mềm, tôm yếu dần, sau đó bơi lờ đờ và chết hàng loạt.

Cách phòng bệnh: Kiểm soát tốt chất lượng nước, phòng ngừa Vibrio trong ao nuôi tôm.

Bệnh phân trắng

1.9. Bệnh đốm đen trên tôm chân trắng

Bệnh đốm đen là một trong những bệnh phổ biến ở tôm chân trắng, do vi khuẩn NHPB gây ra. Khi bị bệnh, tôm thẻ chân trắng sẽ xuất hiện những đốm đen nhỏ hoặc mảng lớn, đuôi mỏng, thậm chí gây tổn thương, vảy râu…

Chưa có phương pháp điều trị triệt để căn bệnh này mà thay vào đó là những phương pháp phòng bệnh hiệu quả từ môi trường đến con giống.

Bệnh đốm đen

1.10. Bệnh đầu vàng ở tôm thẻ chân trắng

Bệnh đầu vàng do virus YHV và GAV gây ra. Bệnh tuy hiếm gặp nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự sống còn của ao nuôi tôm. Dấu hiệu của bệnh là đầu vàng và sưng tuyến tiêu hóa. Bệnh cũng có thể gây tử vong nhưng không cao như các bệnh trên.

Bệnh đầu vàng

2. Hướng dẫn cách phòng bệnh tôm thẻ chân trắng

Hiện chưa có thuốc chữa bệnh tôm chân trắng nên người nuôi cần áp dụng các biện pháp phòng bệnh ngay từ đầu vụ nuôi để phòng bệnh và tăng năng suất nuôi một cách hiệu quả nhất. Hãy tham khảo ngay những phương pháp phòng ngừa sau đây.

2.1. Chọn giống tốt

Mầm bệnh sinh sôi nảy nở ngay từ cơ thể tôm giống và bùng phát sau khi thả giống. Chính vì vậy người dân cần lựa chọn những con giống khỏe mạnh từ những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận sạch bệnh đốm trắng, đầu vàng, gan tụy…

Nhiều người nuôi tôm đã lựa chọn những nhà cung cấp tôm thẻ chân trắng uy tín, có thương hiệu, được phép xét nghiệm bệnh bằng công nghệ PCR hiện đại nhất hiện nay. Đây cũng là số tiền giúp giảm thiểu và phòng ngừa bệnh tôm thẻ chân trắng một cách hiệu quả.

2.2. Cải tạo ao trước và sau mỗi vụ nuôi

Đối với ao nuôi bằng bạt, người dân nên vệ sinh, rửa sạch bằng dung dịch clo hoặc dung dịch khử trùng clo hoặc thuốc tím để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, vi rút, mầm bệnh từ vụ trước.

Đối với ao đất, người nuôi nên xử lý đáy sau mỗi vụ nuôi bằng cách rải vôi từ 5 – 7 ngày trước khi bổ sung nước vào ao nuôi tôm. Điều này sẽ loại bỏ bùn chứa vi khuẩn và khí độc.

2.3. Quản lý mật độ thả giống

Mật độ thả nuôi phù hợp sẽ giúp tôm phát triển tốt, lượng thức ăn đủ và chất thải nuôi tôm được giảm thiểu. Điều này còn hạn chế và ngăn ngừa hiệu quả các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng.

2.4. Quản lý thức ăn ao nuôi tôm

Điều chỉnh và cân đối lượng thức ăn cho ao nuôi tôm vừa phải, tránh dư thừa quá nhiều gây ô nhiễm nước ao nuôi tôm. Bên cạnh đó, bổ sung Vitamin C và các khoáng chất thiết yếu giúp tôm tăng sức đề kháng và cứng vỏ.

2.5. Xử lý nước nuôi tôm

Để phòng ngừa bệnh tôm thẻ chân trắng, quy trình xử lý nước cần được thực hiện nghiêm ngặt bằng hóa chất Clo. Vì vậy, người nuôi nên chuẩn bị hệ thống ao lắng để xử lý nước sau đó cấp vào ao nuôi tôm và tạo màu bằng cách lên men men vi sinh.

Clo nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín, ưu tiên hàng Việt Nam vì chất lượng cao, giá thành rẻ và ít tạp chất. Hiện nay, hóa chất Đông Á 70% (Canxi Hypochlorite) được tự sản xuất và cung cấp cho người nuôi tôm trên toàn quốc. Sản phẩm được tôm sử dụng 100% và được đánh giá cao về chất lượng với mức giá cực kỳ hợp lý.

Xử lý nước nuôi tôm bằng clo Đông Á

3. Hỗ trợ tư vấn trực tiếp xử lý nước nuôi tôm bằng clo

Thông thường clo được pha với nước theo tỷ lệ 5 – 6 g/li sau đó sử dụng với liều lượng tham khảo như sau:

    Khử trùng bể chứa, máy móc, dụng cụ: 100 – 200 ppm

    Trị bệnh tôm thẻ chân trắng do ký sinh trùng: 0,1 – 0,2 ppm

    Trị bệnh tôm do vi khuẩn: 1 – 3 ppm

    Khử trùng đáy ao nuôi tôm: 50 – 100 ppm

    Khử trùng nước ao nuôi: 20 – 30 ppm

Đây chỉ là liều lượng tham khảo. Tùy theo tình trạng bệnh lý, độ pH, nhiệt độ mà liều lượng clo sẽ khác nhau. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết về cách xử lý nước nuôi tôm bằng clo, vui lòng liên hệ tới số nóng 0822 525 525, Hóa Chất Đông Á sẽ tư vấn cụ thể và chi tiết miễn phí cho bạn.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh tôm thẻ chân trắng cũng như cách phòng tránh giúp bà con nông dân có một vụ mùa bội thu. Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, thắc mắc nào và cần được tư vấn.

Giáo sư  Nguyễn Lân Dũng  là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.

Recent Posts

TOP 4 axit yếu nhất thế giới bạn nên biết

Trả lời: Axit yếu là gì? Trả lời: Axit yếu là gì? Axit yếu là…

33 phút ago

Dề dà hay rề rà đúng chính tả? Nghĩa là gì?

Sự nhầm lẫn nghiêm trọng về âm “d” và “r” dẫn đến không biết nên…

55 phút ago

5 loại muối hữu cơ thường gặp nhất

Muối hữu cơ là một hợp chất quan trọng có nguồn gốc từ các hợp…

2 giờ ago

Dục đồ hay Giục đồ đúng chỉnh tả? Nghĩa là gì?

Dục đồ hay giục đồ là cách viết chuẩn trong từ điển tiếng Việt. Chuyên mục…

2 giờ ago

Giải đáp thông tin về axit clohydric trong dạ dày

Axit clohydric trong dạ dày đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong…

3 giờ ago

Thả thính tên Hiền – Thơ thả thính con trai, con gái cực dính

Lồng ghép những câu thơ thả thính tên Hiền vào cuộc nói chuyện là cách…

3 giờ ago

This website uses cookies.