Kiểm soát độ mặn trong ao nuôi tôm rất quan trọng vì môi trường nước có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm. Độ mặn không phù hợp có thể làm giảm khả năng kháng bệnh của tôm, khiến tôm bị căng thẳng về môi trường. Nước quá mặn hoặc quá ngọt có thể làm tăng khả năng vi khuẩn, ký sinh trùng tấn công tôm.
Độ mặn ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng của tôm trong ao
Môi trường nước có độ mặn thích hợp sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho tôm phát triển và sinh trưởng. Độ mặn không phù hợp có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng của tôm.
Đối với tôm chân trắng, khi độ mặn quá cao ≥ 30‰, độ kiềm sẽ dao động theo chiều tăng dần và thường ở mức 300 ppm trở lên. Ở độ kiềm này, pH trong ao nuôi thường cao, khoảng ≥ 8,5. Đây là điều kiện thuận lợi cho tảo phát triển và nở hoa trong nước. Khi tảo phát triển quá mạnh, lượng oxy ban ngày sẽ cao do tảo quang hợp nhưng khi màn đêm buông xuống, ao nuôi tôm sẽ thiếu oxy trầm trọng. Điều này dễ khiến tôm bị sốc và mất đầu.
Khi độ mặn quá cao, tôm sẽ khó lột xác do vỏ dày. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ lột xác, ví dụ tôm sẽ lột xác chậm do lượng muối trong nước cao, tôm lột xác lâu ngày sẽ cứng vỏ, chết,… Thậm chí một số loài virus, vi khuẩn gây bệnh. như đầu vàng, đốm trắng, gan tụy, EHP,… cũng phát triển mạnh trong điều kiện môi trường này.
Khi độ mặn trong nước xuống dưới 10‰, việc sinh tồn, sinh trưởng và phát triển của tôm cũng gặp khó khăn. Bởi khi độ mặn trong nước xuống thấp, môi trường nước thường sẽ thiếu nhiều khoáng chất quan trọng như Ca2+, Mg2+, K+,… Đây đều là những khoáng chất cần thiết cho quá trình hình thành vỏ tôm.
Hơn nữa, khi độ mặn thấp, độ kiềm trong nước cũng có xu hướng thấp ≤ 100 ppm. Khi nhiệt độ tăng lên, nồng độ oxy hòa tan trong nước cũng giảm dần. Quá trình quang hợp, hô hấp của tảo bị ảnh hưởng khiến nồng độ oxy trong ao nuôi dao động. Khi lượng oxy trong nước giảm đi, quá trình trao đổi chất của tôm sẽ bị hạn chế.
Độ mặn thấp khiến tôm chậm lớn
Mỗi loại tôm sẽ sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường có độ mặn thích hợp. Vì vậy người dân cần nắm chắc những kiến thức này để tạo ra độ mặn phù hợp cho loại tôm của mình.
Nhìn chung, khoảng độ mặn thích hợp để tôm sinh trưởng và phát triển sẽ dao động từ 10 – 20‰. Vì vậy, để đảm bảo tôm tăng trưởng tốt nhất thì việc duy trì độ mặn trong khoảng này là rất quan trọng.
Để đo độ mặn của ao nuôi tôm, người nuôi có thể áp dụng một trong hai phương pháp dưới đây:
Tỷ trọng kế là thiết bị dùng để đo độ mặn của nước dựa trên nguyên lý tỷ trọng của dung dịch muối. Thiết bị này thường được sử dụng trong các ứng dụng thủy sản hoặc nuôi trồng thủy sản để kiểm tra độ mặn của nước trong ao nuôi.
Sử dụng tỷ trọng kế
Dưới đây là một số đặc điểm của tỷ trọng kế đo độ mặn
Hướng dẫn sử dụng
Lưu ý: Đo khi thời tiết mát mẻ và lấy mẫu nước ở nơi nước ít nhiễu loạn thì kết quả sẽ đạt độ chính xác tối ưu.
Khúc xạ kế là thiết bị dùng để đo độ mặn của nước dựa trên nguyên lý khúc xạ ánh sáng khi đi qua dung dịch muối.
Đặc điểm của dụng cụ đo này là:
Hướng dẫn sử dụng:
Hướng đầu lăng kính của khúc xạ kế về phía nguồn sáng và tập trung quan sát qua thị kính
Với khúc xạ kế độ mặn kỹ thuật số, quá trình phân tích mẫu và tính toán kết quả sẽ được thực hiện bằng máy. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:
Bằng cách quan sát thủy sản và sinh vật trong ao, người nuôi có thể phát hiện vấn đề độ mặn không phù hợp trong ao nuôi tôm. Nếu thấy tôm, cá có dấu hiệu tôm, cá chậm lớn thì cần đo ngay độ mặn nước ao nuôi để kịp thời có biện pháp tăng giảm độ mặn thích hợp.
Để tăng độ mặn trong ao, người dân có thể thực hiện một trong các cách sau:
Rải vôi lên ao nuôi tôm
Sau khi áp dụng các biện pháp tăng độ mặn cho ao nuôi tôm, người nuôi nên bổ sung vitamin C vào thức ăn để hỗ trợ tôm.
Sau khi thấy tôm có dấu hiệu bất thường trong ao và kiểm tra, phát hiện nước có độ mặn thấp, người dân có thể thực hiện các biện pháp sau để giảm độ mặn:
Trên đây là một số cách đo độ mặn ao nuôi tôm mà Đông Á muốn chia sẻ đến mọi người. Hy vọng bài viết này có thể giúp mọi người quản lý ao nuôi tôm hiệu quả hơn. Bằng việc cung cấp kịp thời các giải pháp tăng giảm độ mặn trong ao nuôi, chúng tôi hy vọng người nuôi tôm sẽ có một mùa nuôi tôm thành công.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
Buôn ba hay bôn ba từ nào đúng chính tả? Sai chính tả là một…
Nguyên nhân gây ô nhiễm nước nuôi tôm Ô nhiễm nước nuôi tôm do nhiều…
Những câu nói gạ tình người yêu, vợ, gái, trai được nhiều người sử dụng…
Tầm quan trọng của việc hiểu rõ các chỉ số chất lượng nước nuôi tôm…
Phân tích Tây Tiến mang đến cảm nhận và hình dung rõ nét về thông…
Bệnh hoại tử ở tôm là bệnh phổ biến với tỷ lệ tử vong lên…
This website uses cookies.