3 cách đo độ mặn ao nuôi tôm thường được sử dụng

Tại sao cần kiểm soát độ mặn trong ao nuôi tôm?

Kiểm soát độ mặn trong ao nuôi tôm rất quan trọng vì môi trường nước có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm. Độ mặn không phù hợp có thể làm giảm khả năng kháng bệnh của tôm, khiến tôm bị căng thẳng về môi trường. Nước quá mặn hoặc quá ngọt có thể làm tăng khả năng vi khuẩn, ký sinh trùng tấn công tôm.

Độ mặn ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng của tôm trong ao

Môi trường nước có độ mặn thích hợp sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho tôm phát triển và sinh trưởng. Độ mặn không phù hợp có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng của tôm.

Đối với tôm chân trắng, khi độ mặn quá cao ≥ 30‰, độ kiềm sẽ dao động theo chiều tăng dần và thường ở mức 300 ppm trở lên. Ở độ kiềm này, pH trong ao nuôi thường cao, khoảng ≥ 8,5. Đây là điều kiện thuận lợi cho tảo phát triển và nở hoa trong nước. Khi tảo phát triển quá mạnh, lượng oxy ban ngày sẽ cao do tảo quang hợp nhưng khi màn đêm buông xuống, ao nuôi tôm sẽ thiếu oxy trầm trọng. Điều này dễ khiến tôm bị sốc và mất đầu.

Khi độ mặn quá cao, tôm sẽ khó lột xác do vỏ dày. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ lột xác, ví dụ tôm sẽ lột xác chậm do lượng muối trong nước cao, tôm lột xác lâu ngày sẽ cứng vỏ, chết,… Thậm chí một số loài virus, vi khuẩn gây bệnh. như đầu vàng, đốm trắng, gan tụy, EHP,… cũng phát triển mạnh trong điều kiện môi trường này.

Khi độ mặn trong nước xuống dưới 10‰, việc sinh tồn, sinh trưởng và phát triển của tôm cũng gặp khó khăn. Bởi khi độ mặn trong nước xuống thấp, môi trường nước thường sẽ thiếu nhiều khoáng chất quan trọng như Ca2+, Mg2+, K+,… Đây đều là những khoáng chất cần thiết cho quá trình hình thành vỏ tôm.

Hơn nữa, khi độ mặn thấp, độ kiềm trong nước cũng có xu hướng thấp ≤ 100 ppm. Khi nhiệt độ tăng lên, nồng độ oxy hòa tan trong nước cũng giảm dần. Quá trình quang hợp, hô hấp của tảo bị ảnh hưởng khiến nồng độ oxy trong ao nuôi dao động. Khi lượng oxy trong nước giảm đi, quá trình trao đổi chất của tôm sẽ bị hạn chế.

Độ mặn thấp khiến tôm chậm lớn

Độ mặn thích hợp trong ao nuôi tôm là bao nhiêu?

Mỗi loại tôm sẽ sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường có độ mặn thích hợp. Vì vậy người dân cần nắm chắc những kiến ​​thức này để tạo ra độ mặn phù hợp cho loại tôm của mình.

  • Đối với tôm thẻ chân trắng: Chịu được độ mặn từ 2 – 40‰, trong đó mức tăng trưởng tốt nhất là 10 – 25‰. Nếu độ mặn của nước ao nuôi vượt quá 35‰ tôm sẽ có dấu hiệu chán ăn, chậm lớn. Khi nước ao nuôi có độ mặn quá thấp, người nuôi cần bổ sung chất dinh dưỡng vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm và giúp tôm phát triển tốt hơn.
  • Đối với tôm sú: Tôm sú có thể sống ở môi trường có độ mặn từ 3 – 45‰, trong đó ngưỡng tốt nhất để tôm phát triển là từ 15 – 20‰.

Nhìn chung, khoảng độ mặn thích hợp để tôm sinh trưởng và phát triển sẽ dao động từ 10 – 20‰. Vì vậy, để đảm bảo tôm tăng trưởng tốt nhất thì việc duy trì độ mặn trong khoảng này là rất quan trọng.

Có 3 cách đo độ mặn ao nuôi tôm thường được sử dụng

Để đo độ mặn của ao nuôi tôm, người nuôi có thể áp dụng một trong hai phương pháp dưới đây:

Sử dụng tỷ trọng kế để đo độ mặn

Tỷ trọng kế là thiết bị dùng để đo độ mặn của nước dựa trên nguyên lý tỷ trọng của dung dịch muối. Thiết bị này thường được sử dụng trong các ứng dụng thủy sản hoặc nuôi trồng thủy sản để kiểm tra độ mặn của nước trong ao nuôi.

Sử dụng tỷ trọng kế

Dưới đây là một số đặc điểm của tỷ trọng kế đo độ mặn

  • Dải đo độ mặn của tỷ trọng kế: 0 – 55‰.
  • Ưu điểm: Nhỏ gọn, tiện lợi, dễ dàng mang theo bên mình và giá thành rẻ.
  • Nhược điểm: Dễ bị gãy và có độ chính xác tương đối.

Hướng dẫn sử dụng

  • Bước 1: Mở nắp tỷ trọng kế theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.
  • Bước 2: Lấy máy ra khỏi thùng theo chiều dọc, sau đó lau nhẹ máy bằng mẫu nước cần đo độ mặn.
  • Bước 3: Lấy miếng đệm ra khỏi hộp dụng cụ, sau đó tráng hộp nhiều lần bằng mẫu nước cần kiểm tra độ mặn, sau đó đổ nước cần kiểm tra vào hộp.
  • Bước 4: Giữ tỷ trọng kế thẳng đứng và xoay vài lần theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, sau đó đặt vào hộp đo.
  • Bước 5: Nhìn ngang mặt nước xem vạch nào phía trên cần khắc, đọc kết quả theo vạch trùng với mực nước (Nếu mực nước không trùng với vạch nào thì đọc kết quả theo vạch gần mực nước nhất). quốc gia)
  • Bước 6: Sau khi kiểm tra độ mặn, rửa sạch dụng cụ đo và bình chứa bằng nước sạch. Lau khô và cho vào hộp theo thứ tự là miếng xốp rồi đến thiết bị đo. Cuối cùng, đóng nắp lại bằng cách xoay theo chiều kim đồng hồ cho đến khi nắp khít chặt thì dừng lại.

Lưu ý: Đo khi thời tiết mát mẻ và lấy mẫu nước ở nơi nước ít nhiễu loạn thì kết quả sẽ đạt độ chính xác tối ưu.

Sử dụng máy đo khúc xạ

Khúc xạ kế là thiết bị dùng để đo độ mặn của nước dựa trên nguyên lý khúc xạ ánh sáng khi đi qua dung dịch muối.

Đặc điểm của dụng cụ đo này là:

  • Phạm vi đo rộng và độ phân giải cao
  • Độ chính xác tốt, độ bền lâu dài
  • Dễ dàng sử dụng, nhỏ gọn, tiện lợi khi mang theo bên mình.

Hướng dẫn sử dụng:

  • Bước 1: Hiệu chỉnh lại thiết bị bằng cách nhỏ vài giọt nước cất lên bề mặt lăng kính, sau đó đậy tấm chắn sáng lại. Quan sát thang đo qua thị kính và sử dụng vít hiệu chỉnh để điều chỉnh nền màu xanh của thiết bị về 0. Sau khi hiệu chỉnh xong, dùng vải mềm để lau sạch lăng kính.
  • Bước 2: Nhỏ 1-2 giọt dung dịch mẫu nước cần đo lên lăng kính rồi đậy tấm chắn sáng sao cho dung dịch bao phủ đều lăng kính và không có bọt khí.
  • Bước 3: Hướng đầu lăng kính của khúc xạ kế về phía nguồn sáng và tập trung quan sát qua thị kính, đồng thời điều chỉnh tiêu cự cho đến khi mắt nhìn rõ tỷ lệ.

Hướng đầu lăng kính của khúc xạ kế về phía nguồn sáng và tập trung quan sát qua thị kính

  • Bước 4: Đọc số trên thang đo bằng cách lấy giá trị thang đo tại điểm giao nhau giữa phần tối và phần sáng.
  • Bước 5: Dùng giấy hoặc khăn khô, mềm để thấm nước.

Sử dụng khúc xạ kế độ mặn kỹ thuật số

Với khúc xạ kế độ mặn kỹ thuật số, quá trình phân tích mẫu và tính toán kết quả sẽ được thực hiện bằng máy. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Dùng nước cất hoặc dung dịch chuẩn để hiệu chuẩn khúc xạ kế.
  • Bước 2: Làm sạch buồng chứa dung dịch mẫu sau đó nhỏ vài giọt dung dịch mẫu vào buồng. Hoặc bạn có thể nhúng điện cực vào dung dịch mẫu nước cần đo độ mặn.
  • Bước 3: Bật máy bằng nút ON/OFF và thao tác nút READ/Start có thể phối hợp với các nút chức năng đo của máy.
  • Bước 4: Quan sát và đọc kết quả đo hiển thị trên màn hình máy.

Cách tăng giảm độ mặn trong ao nuôi tôm

Bằng cách quan sát thủy sản và sinh vật trong ao, người nuôi có thể phát hiện vấn đề độ mặn không phù hợp trong ao nuôi tôm. Nếu thấy tôm, cá có dấu hiệu tôm, cá chậm lớn thì cần đo ngay độ mặn nước ao nuôi để kịp thời có biện pháp tăng giảm độ mặn thích hợp.

Cách tăng độ mặn

Để tăng độ mặn trong ao, người dân có thể thực hiện một trong các cách sau:

  • Hòa tan 22kg vôi bột trong 100m3 nước ao nuôi để khử trùng và ổn định pH trong ao. Phương pháp này nên được thực hiện trước khi thả ra một nhóm tôm mới. Nếu đang nuôi nên thả vôi gần bờ, không thả với số lượng lớn vì có thể làm chết tôm.

Rải vôi lên ao nuôi tôm

  • Sử dụng chế phẩm sinh học đổ xuống ao nuôi nhưng phải chọn loại có nguồn gốc rõ ràng để hạn chế nguy cơ tôm chết.
  • Chuẩn bị ao lắng để chứa nước, sau đó cho nước biển vào ao và để nước bay hơi. Khi nước bốc hơi, độ mặn trong ao sẽ tăng lên. Phương pháp này có thể áp dụng cho các vùng nuôi tôm gần biển.
  • Pha muối với nước theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì, sau đó đổ từ từ xuống ao nuôi để tránh tôm bị sốc.
  • Sử dụng nước, loại nước còn sót lại trên ruộng muối sau khi loại bỏ muối kết tinh, để tăng độ mặn cho nước ao nuôi tôm. Vì độ mặn của nước đại bàng khá cao nên liều lượng nước đại bàng thường sử dụng là 1 lít nước đại bàng pha với 100 lít nước ao nuôi.

Sau khi áp dụng các biện pháp tăng độ mặn cho ao nuôi tôm, người nuôi nên bổ sung vitamin C vào thức ăn để hỗ trợ tôm.

Cách giảm độ mặn

Sau khi thấy tôm có dấu hiệu bất thường trong ao và kiểm tra, phát hiện nước có độ mặn thấp, người dân có thể thực hiện các biện pháp sau để giảm độ mặn:

  • Mỗi ngày thay nước 3 lần, lưu ý chỉ thay 20 – 30% lượng nước trong ao.
  • Xử lý tảo sau khi kết thúc quá trình nuôi cấy vi sinh để xử lý đáy ao. Việc giảm lượng tảo trong ao sẽ giúp môi trường nước sạch hơn, độ mặn cũng sẽ trở về mức bình thường.
  • Sử dụng quạt để tăng nồng độ oxy hòa tan trong nước.

Trên đây là một số cách đo độ mặn ao nuôi tôm mà Đông Á muốn chia sẻ đến mọi người. Hy vọng bài viết này có thể giúp mọi người quản lý ao nuôi tôm hiệu quả hơn. Bằng việc cung cấp kịp thời các giải pháp tăng giảm độ mặn trong ao nuôi, chúng tôi hy vọng người nuôi tôm sẽ có một mùa nuôi tôm thành công.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.

Recent Posts

Buôn ba hay bôn ba đúng chỉnh tả? Nghĩa là gì?

Buôn ba hay bôn ba từ nào đúng chính tả? Sai chính tả là một…

17 phút ago

Ô nhiễm nước nuôi tôm và giải pháp khắc phục cho bà con

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước nuôi tôm Ô nhiễm nước nuôi tôm do nhiều…

60 phút ago

Những câu nói gạ tình người yêu (trai, gái) hiệu quả nhất

Những câu nói gạ tình người yêu, vợ, gái, trai được nhiều người sử dụng…

1 giờ ago

12 chỉ số chất lượng nước nuôi tôm mà bà con cần biết

Tầm quan trọng của việc hiểu rõ các chỉ số chất lượng nước nuôi tôm…

2 giờ ago

Dàn ý & phân tích Tây Tiến (10+ mẫu) của Quang Dũng hay

Phân tích Tây Tiến mang đến cảm nhận và hình dung rõ nét về thông…

2 giờ ago

Bệnh hoại tử trên tôm và cách phòng trị bệnh hiệu quả

Bệnh hoại tử ở tôm là bệnh phổ biến với tỷ lệ tử vong lên…

3 giờ ago

This website uses cookies.