Tôm sú và tôm thẻ chân trắng là hai loại hải sản phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, hai loại tôm này cũng có một số khác biệt về hình thức, kích thước, mùi vị và giá thành. Việc phân biệt 2 loại tôm này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại tôm phù hợp cho món ăn của mình.
Sự khác biệt giữa tôm sú và tôm thẻ chân trắng
Tôm sú và tôm thẻ chân trắng đều là những loài tôm rất được ưa chuộng và ưa chuộng trong các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có nhiều điểm khác biệt giữa hai loại tôm này mà bạn cần chú ý để lựa chọn và chế biến sao cho phù hợp nhất.
Tôm sú có vỏ dày, màu sắc đậm đà, nổi bật hơn. Vỏ tôm sú có màu xanh đậm, xen lẫn những đường gân màu đen hoặc vàng dễ nhận biết. Ngược lại, tôm thẻ chân trắng có vỏ mỏng, màu sắc nhạt hơn, thân tôm màu vàng nhạt, chân trắng duyên dáng.
Rõ ràng, tôm sú có kích thước lớn hơn tôm thẻ chân trắng rất nhiều. Tôm sú thường có chiều dài lên tới 36cm và trọng lượng của chúng cũng nặng hơn đáng kể so với tôm thẻ chân trắng. Ngược lại, tôm thẻ chân trắng có kích thước nhỏ hơn, thân thon dài với 6 đốt bụng, ở các đốt mang trứng rãnh bụng rất hẹp hoặc không có.
Điểm khác biệt rất dễ nhận thấy là hình dạng xẻ đuôi của tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Đuôi tôm sú rất rộng và có thể dài tới 2/3 chiều dài thân tôm. Ngược lại, phần đuôi xòe của tôm thẻ chân trắng hẹp hơn và ít cong hơn, thường chỉ dài chưa đến một nửa chiều dài thân tôm.
Râu tôm cũng là đặc điểm giúp dễ dàng phân biệt tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Râu của tôm sú rất dài, có thể dài gấp đôi thân tôm. Trong khi đó, râu của tôm thẻ chân trắng tương đối ngắn chứ không quá dài như tôm sú.
Về hình dáng cơ thể, tôm sú có thân hình to hơn, đầy đặn hơn với phần đầu rộng và phần đuôi thon và cong. Ngược lại, tôm chân trắng có thân hình thon dài, ít cồng kềnh hơn tôm sú.
Sự khác biệt rõ ràng nhất khi thưởng thức tôm sú và tôm thẻ chân trắng chính là ở kết cấu và hương vị. Tôm sú có thịt chắc, dai hơn tôm trắng vì tôm sú có hàm lượng protein cao hơn. Tôm sú khi nấu chín có hương vị đậm đà, thịt chắc, còn tôm trắng mềm hơn và có vị ngọt dịu.
Cả tôm chân trắng và tôm sú đều là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thích hợp bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Tôm là nguồn cung cấp protein dồi dào và nhiều axit béo không no, vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, selen,… có lợi cho sức khỏe.
Đặc biệt, tôm còn rất giàu axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm, giảm cholesterol xấu, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và não bộ. Hàm lượng protein cao trong tôm còn giúp duy trì cơ bắp, làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, tôm còn là nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời, là loại vitamin quan trọng trong việc tạo ra hồng cầu và duy trì sức khỏe của tế bào thần kinh. Vì vậy, việc bổ sung tôm thẻ chân trắng, tôm sú vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn.
Với sự khác biệt về hương vị và kết cấu, tôm sú và tôm thẻ chân trắng sẽ được chế biến phù hợp để phát huy hương vị tuyệt vời.
Đối với tôm sú, do thịt chắc, hương vị đậm đà nên thường được ưa chuộng trong các món nướng, hầm chanh, sốt me hoặc hấp nước cốt dừa. Một số món ngon chế biến từ tôm sú gồm có:
Các món ăn chế biến từ tôm sú
Ngược lại, tôm thẻ chân trắng với thịt mềm, vị ngọt ngọt rất thích hợp làm món om, ninh, xào nước dừa hoặc nấu canh. Một số món ngon phổ biến được chế biến từ tôm thẻ chân trắng bao gồm:
Ghi chú:
Với những gợi ý trên, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều món ngon từ tôm sú, tôm thẻ chân trắng để bổ sung vào thực đơn của gia đình mình.
Tôm sú và tôm thẻ chân trắng đều là những loại hải sản ngon và bổ dưỡng. LVT Education hy vọng những thông tin so sánh chi tiết trên sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt và lựa chọn loại tôm phù hợp cho món ăn của mình.
Xem thêm >>>
Bộ sưu tập tôm biển, tôm nước ngọt, tôm nước lợ
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm sú trong ao đất
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
Phản ứng oxi hóa khử là gì? Có những loại phản ứng oxi hóa khử…
Nhiều bạn băn khoăn không biết nên dùng từ bánh giầy hay bánh dầy hay…
Khí trơ là gì? Nếu bạn đã từng biết đến công nghệ cắt laser hay…
Bùa may mắn trong kinh doanh đóng vai trò quan trọng đối với những người…
Kali iodide là gì? Đây không chỉ là hợp chất được sử dụng phổ biến…
Trong tiếng việt rất nhiều người mơ hồ, nhầm lẫn giữa từ “d” và “gi”.…
This website uses cookies.