Axit dạ dày đóng vai trò rất quan trọng trong chức năng tiêu hóa của cơ thể. Mất cân bằng axit dạ dày có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Bài viết này Đông Á xin giới thiệu 7 cách trung hòa axit dạ dày hiệu quả và nhanh chóng, mời bạn đọc tham khảo.
Thành phần chính của axit dạ dày là axit clohydric (phương trình là HCl). Axit dạ dày giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại và giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả, trơn tru. Nồng độ HCl trong dạ dày của cơ thể khỏe mạnh dao động từ 0,0001 – 0,001 mol/l, độ pH từ 3 – 4.
Nếu lượng axit trong dạ dày cao hơn hoặc thấp hơn độ pH trên cùng với nồng độ axit trên hoặc dưới mức bình thường thì bạn đang thừa hoặc không đủ axit trong dạ dày. Trung hòa axit dạ dày là phương pháp phổ biến nhằm ổn định lượng axit trong dạ dày.
Trung hòa axit dạ dày là phương pháp phổ biến nhằm ổn định lượng axit trong dạ dày
Đối với người bình thường, không mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì lượng axit trong dạ dày sẽ vừa đủ để quá trình tiêu hóa của cơ thể diễn ra tốt đẹp. Ngoài ra, việc đóng chặt cơ thắt thực quản sẽ ngăn chặn axit dạ dày chảy ra ngoài.
Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về dạ dày thì việc trung hòa axit dạ dày là cần thiết. Lượng axit có thể tiếp tục tăng, cơ vòng thực quản dưới có thể không hoạt động bình thường khiến axit thoát ra khỏi dạ dày. Axit dạ dày có nồng độ axit rất mạnh. Vì vậy, khi chúng trào lên từ thực quản sẽ dẫn đến tình trạng bào mòn niêm mạc thực quản, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Trung hòa axit dạ dày có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số cách hiệu quả mà bạn có thể tự thực hiện:
Chất trung hòa axit dạ dày giúp ổn định nồng độ axit nhanh chóng. Các loại thuốc phổ biến hiện nay bao gồm alusi, gastropulgite, maalox, omeprazole, cimetidine,… Hiện nay có hai loại thuốc cơ bản:
Thuốc ức chế bơm proton: thuốc ức chế hoạt động của bơm proton, một bộ phận nằm trong tế bào dạ dày có vai trò tiết axit. Đây là loại thuốc trung hòa axit hiệu quả nhất
Thuốc chẹn H2 (histamine loại 2): Trung hòa axit bằng cách ngăn chặn tác dụng của histamine – chất kích thích tiết axit trong dạ dày.
Tuy nhiên, loại thuốc trung hòa này sẽ hòa tan trong cơ quan tiêu hóa và đi vào máu nên nếu muốn sử dụng tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ. Không lạm dụng thuốc quá nhiều để tránh tác dụng phụ như đau đầu, dị ứng, buồn nôn.
Thuốc trung hòa axit dạ dày giúp ổn định nồng độ axit nhanh chóng
Bạn có thể bổ sung thêm những thực phẩm có tác dụng ổn định lượng axit trong chế độ ăn uống của mình. Thực phẩm không loại bỏ hoàn toàn tình trạng thừa hoặc thiếu axit nhưng có thể làm giảm bớt các triệu chứng. Đây là món ăn gợi ý:
Các loại rau xanh: rau bina, cải xoăn,… các loại rau có chất xơ thực vật và chất chống oxy hóa
Hoa atisô
Ớt chuông: Giàu vitamin C, tăng sức đề kháng cho cơ thể và bảo vệ khỏi các tác nhân lây nhiễm
Tỏi: Diệt khuẩn nhờ hoạt chất allicin có trong tỏi giúp giảm lượng axit dư thừa. Liều dùng có thể là 1-3 tép tỏi mỗi ngày.
Ngũ cốc nguyên hạt: Gạo lứt, hạt lanh, kê, bột yến mạch,…
Chuối: Chuối có tính kiềm, giúp ổn định axit dạ dày.
Dầu thực vật: Dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu hạt lanh, dầu hướng dương,… Chúng chứa Omega-3 và Omega-6 giúp chống viêm và tạo lớp bảo vệ trên niêm mạc dạ dày.
Thực phẩm bổ sung khác: Cá mòi, cá ngừ, cá hồi, cá thu, thịt gia cầm, hạnh nhân, quả óc chó, táo, ổi, bí xanh,…
Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Chế độ ăn uống và ngủ nghỉ sẽ tạo nên đồng hồ sinh học ổn định cho cơ thể, giúp các cơ quan nội tạng hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, chúng còn giúp cơ thể có sức đề kháng và nâng cao sức khỏe tổng thể:
Ăn tối đúng giờ, trước khi đi ngủ khoảng 3-4 tiếng
Không ăn quá no, đặc biệt là trước khi đi ngủ để tránh tạo áp lực lên dạ dày
Tránh ăn các thực phẩm cay, chua như giấm, ớt, dưa chua… để chống xói mòn dạ dày
Chia bữa ăn thành nhiều phần nhỏ trong ngày, ăn lượng vừa phải
Nhai kỹ và ăn chậm
Tránh xa các đồ uống có cồn, chất kích thích như đồ uống có ga, thuốc lá, bia, rượu,…
Tránh thức khuya và ngủ đủ giấc
Uống nước lọc vào mỗi buổi sáng để thanh lọc ruột và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể
Giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ, tránh căng thẳng quá mức
Ăn tối đúng giờ, trước khi đi ngủ khoảng 3-4 tiếng
Nước ion kiềm có độ pH khoảng 8,5-9,5, có tác dụng trung hòa lượng axit dư thừa trong dạ dày và làm giảm triệu chứng đau dạ dày. Chúng cũng làm giảm bớt các vấn đề tiêu hóa khác như táo bón, trĩ, đau dạ dày, trào ngược axit và rối loạn tiêu hóa. Kích thước phân tử của nước kiềm nhỏ hơn nước thông thường nên dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Nước kiềm cũng tạo ra chất đệm kiềm giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm axit.
Nước kiềm tạo ra chất đệm kiềm giúp ngăn ngừa nhiễm toan
Baking soda hay còn gọi là baking soda là phương pháp giảm axit dạ dày hiệu quả. Chỉ cần pha baking soda với nước lọc để uống hàng ngày. Tốt nhất nên uống sau khi ăn 1-2 giờ và chia liều 3-4 lần một ngày. Tuy nhiên, phương pháp này không áp dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi và bệnh nhân cao huyết áp, bệnh tim.
Gừng và nghệ là hai loại thực phẩm hỗ trợ đường tiêu hóa và trung hòa axit dạ dày rất tốt. Bạn có thể thêm gừng vào trà để uống hàng ngày, hoặc ăn trực tiếp 2 lát gừng mỗi ngày. Gừng có đặc tính kháng viêm, cải thiện triệu chứng trào ngược dạ dày, thực quản
Với nghệ, bạn có thể sử dụng tinh bột nghệ kết hợp với mật ong nguyên chất, tạo thành viên mật ong nghệ. Sử dụng 3 viên mỗi ngày. Liều dùng 3 lần một ngày. Trong nghệ có chứa tinh chất curcumin cùng với dưỡng chất từ mật ong giúp tạo lớp bảo vệ trên niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa trào ngược.
Gừng và nghệ là hai thực phẩm hỗ trợ đường tiêu hóa và trung hòa axit dạ dày rất tốt
Mật ong sẽ là vị thuốc rất hữu hiệu để ổn định axit dạ dày. Mỗi ngày chỉ cần nuốt một thìa mật ong nguyên chất trước bữa ăn 15 phút vào buổi tối và buổi sáng. Bạn có thể uống thêm 1 cốc nước ấm để tăng hiệu quả.
Một cách khác để sử dụng mật ong trung hòa axit hiệu quả là trộn mật ong với trà hoa cúc với liều lượng mỗi lần 1-2 thìa mật ong. Các chất dinh dưỡng như vitamin E, C, magie, kẽm trong mật ong sẽ có tác dụng trong dạ dày, giúp hạn chế trào ngược axit dạ dày.
Trên đây là những cách trung hòa axit dạ dày mà Đông Á đã tổng hợp. Chúc bạn có những cách phù hợp để cải thiện sức khỏe của mình
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
Hướng dẫn học sinh cách soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông và…
Rượu isamylic là một loại rượu không màu, có mùi mạnh. Mùi hương của giống…
https://www.thepoetmagazine.org/si-va-hay-xi-va-dung-chinh-ta/
Tổng quan về rượu là gì? Rượu là một hợp chất hữu cơ trong dãy…
Những bài thơ về Hà Nội dù viết trong thời kỳ nào cũng đều mang…
Tổng quan về chất kiềm là gì? Kiềm là gì? Để hiểu rõ hơn về…
This website uses cookies.