GIẢI ĐÁP: Bột Gelatin là gì? Gelatin mua ở đâu chất lượng, giá rẻ?

1. Tổng quan về bột Gelatin?

Mặc dù Gelatin được sử dụng phổ biến trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng biết Gelatin là gì, công thức hóa học và nguồn gốc từ đâu? Dưới đây là những thông tin đầy đủ nhất về loại vật liệu này.

1.1. Công thức hóa học của Gelatin

Gelatin là một loại protein có công thức hóa học C102H151O39N31. Đây là một loại protein không mùi, không vị, trong suốt hoặc hơi vàng. Gelatin là polypeptide có trọng lượng phân tử cao có nguồn gốc từ collagen. Gelatin được tạo thành từ chuỗi các axit amin bao gồm: Axit Glutamic (10%), Proline và Hydroproline (25%), Glycine (27%), axit Aspartic (6%), Arginine (8%), Alanine (9%). )

Hiện nay trên thị trường có hai loại Gelatin là dạng bột và dạng lá, giúp làm đặc, ổn định cấu trúc và giúp sản phẩm không bị tách rời trong quá trình chế biến thực phẩm. Nó được sử dụng phổ biến trong cuộc sống, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta.

1.2. Gelatin hóa là gì?

Quá trình hồ hóa được thể hiện như sau: Gelatin khi hòa tan vào chất lỏng sẽ hút ẩm và nở ra. Sau đó, đun nóng chất lỏng sẽ làm cho các hạt trương nở tan chảy và tạo thành sol (dạng keo của chất lỏng). Tăng độ nhớt và độ đông đặc, khi nguội sẽ chuyển thành dạng gel.

Gelatin gel có thể được chuyển đổi sang trạng thái Sol bằng cách đun nóng, ngược lại Gelatin sol có thể được chuyển đổi trở lại trạng thái gel bằng cách làm lạnh. Thời gian đông đặc của nó phụ thuộc vào nhiệt độ, nồng độ đường và protein.

1.3. Gelatin được làm từ gì?

Gelatin không phải là một chất tự nhiên, nó được sản xuất bằng cách chiết xuất collagen từ xương, sụn và da của động vật hoặc thực vật (tảo đỏ, trái cây…). Collagen là một loại protein dạng sợi kết nối các cơ, xương và da và được tinh chế thành Gelatin (một chất giống như thạch không màu và không mùi). Sau quá trình tinh chế, người ta sẽ xay nhuyễn và sấy khô thành bột Gelatin dễ bảo quản và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

READ Dòng điện xoay chiều: Đặc điểm, Nguyên lý hoạt động và Ứng dụng

Vì Gelatin có nguồn gốc từ động vật nên được xếp vào loại có hàm lượng protein cao và không phù hợp với người ăn chay. Các axit amin cao được tìm thấy trong Gelatin là glycine và proline.

1.4. Gelatin có độc không?

Ngoài câu hỏi Gelatin là gì, nhiều người cũng thắc mắc Gelatin có độc không? Như đã chia sẻ ở trên, Gelatin là một loại protein nguyên chất được chiết xuất từ ​​da và xương động vật hoặc thực vật nên là sản phẩm không chứa hóa chất, hoàn toàn tự nhiên và an toàn cho sức khỏe. Mạnh. Chính vì vậy nó được sử dụng trong các chế phẩm thuốc uống dưới dạng viên nén, viên nang… Tuy nhiên, Gelatin có nguồn gốc từ bò lại có một số lo ngại về khả năng nhiễm BSE (bệnh điện bò) hoặc bệnh tật. TSE (bệnh não mỏng).

Đảm bảo mua Gelatin chất lượng ở những cơ sở uy tín. Vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Gelatin khác nhau, có loại tốt cũng có nhiều loại kém chất lượng. Nếu bạn mua và sử dụng Gelatin có chứa tạp chất sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Bột Gelatin là gì?

2. Gelatin có tác dụng gì trong cuộc sống?

Công dụng của Gelatin là gì? Nó có tác dụng ổn định cấu trúc thực phẩm, thường được sử dụng để sản xuất bánh kẹo, chè, nước ép trái cây, bánh pudding… Bên cạnh đó, Gelatin còn là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất mỹ phẩm, giúp tái tạo collagen cho cơ thể, mang lại làn da mịn màng hơn. làn da rạng rỡ.

Ngoài ra, Gelatin còn chứa nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể như glycine, valine, proline… và một lượng nhỏ các vitamin, khoáng chất như canxi, phốt pho, dolate nên có mặt trong nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng dưới dạng viên nang cứng, viên nang mềm, viên nén hoặc tá dược ở dạng thuốc đạn với các công dụng sau:

    Cải thiện sức khỏe xương khớp, hỗ trợ điều trị viêm khớp và thoái hóa khớp, giúp giảm các triệu chứng cứng khớp…

    Cải thiện trí nhớ, chức năng não, giúp người bệnh tập trung và giảm rối loạn ám ảnh cưỡng chế một cách hiệu quả.

    Cải thiện cân nặng, giảm cảm giác thèm ăn, mang lại cảm giác no lâu.

    Cải thiện làn da và mái tóc, cung cấp độ ẩm và giảm rụng tóc cực kỳ hiệu quả.

    Kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2, giảm HbA1C sau 3 tháng bổ sung liên tục.

    Làm chậm sự phát triển của ung thư, bảo vệ chức năng gan, thận một cách tối ưu nhất.

READ Chi tiết kỹ thuật nuôi tôm trong bể xi măng giúp nâng cao năng suất vụ nuôi

Lưu ý: Một số trường hợp có thể bị dị ứng khi sử dụng Gelatin dẫn đến các triệu chứng như chướng bụng, khó tiêu. Ngoài ra, những người bị suy tim, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu nên thận trọng khi sử dụng và bổ sung Gelatin.

Gelatin được dùng làm vỏ thuốc

Gelatin được dùng làm vỏ thuốc

3. Sự khác biệt giữa Gelatin và bột thạch

Nhiều người lầm tưởng Gelatin và bột thạch là một, tuy nhiên sau khi trả lời Gelatin là gì thì chắc hẳn bạn cũng biết đây là hai nguyên liệu hoàn toàn khác nhau. Mặc dù cả hai đều có khả năng liên kết và đông đặc thực phẩm nhưng chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau:

bột gelatin

Bột thạch

Có nguồn gốc từ xương và da động vật hoặc thực vật

100% có nguồn gốc từ thực vật (chủ yếu là tảo đỏ và rong biển)

Dùng với 2 loại phổ biến: Gelatin dạng lá và Gelatin dạng bột

Dùng với 2 loại thông dụng: thạch bột và thạch dạng sợi

Bột gelatin có thể hòa tan trong nước và đông đặc ở nhiệt độ phòng.

Bột thạch cần nấu với nước và đông đặc lại khi để nguội

Khả năng đóng băng nhanh chóng

Khả năng đông lạnh chậm hơn 8 lần so với Gelatin

Thành phẩm Gelatin mềm, xốp và khá giống kem

Thành phẩm bột thạch sẽ giòn và đặc

Sản phẩm gelatin có thể được bảo quản trong tủ đông

Thành phẩm thạch sẽ bị chảy nước sau khi lấy ra khỏi tủ đông

Sự khác biệt giữa Gelatin và bột thạch

Sự khác biệt giữa Gelatin và bột thạch

4. Hướng dẫn sử dụng Gelatin chi tiết nhất

Trong cuộc sống, chúng ta thường sử dụng Gelatin để chế biến thức ăn. Bạn có thể áp dụng nó theo cách sau:

READ Áp suất khí quyển là gì: Định nghĩa và ứng dụng trong khí tượng học

– Đối với gelatin lá:

    Ngâm lá Gelatin (nặng 2 gram) trong nước lạnh khoảng 10 phút

    Khi Gelatin đã mềm thì vớt ra để ráo nước

    Đối với món ăn nóng, cho trực tiếp lá Gelatin vào đĩa rồi khuấy đều cho tan.

    Đối với món nguội, hòa tan Gelatin với một ít nước rồi đổ vào đĩa và khuấy đều.

    Cho hỗn hợp Gelatin vào tủ lạnh để có thời gian đông lại.

Hướng dẫn sử dụng Gelatin

Hướng dẫn sử dụng Gelatin

– Đối với Gelatin dạng bột:

    Hòa tan Gelatin với một ít nước ở nhiệt độ phòng

    Đối với món ăn nóng, cho trực tiếp lá Gelatin vào đĩa rồi khuấy đều cho tan.

    Đối với món nguội, hòa tan Gelatin với một ít nước rồi đổ vào đĩa và khuấy đều.

    Cho hỗn hợp Gelatin vào tủ lạnh để có thời gian đông lại.

Lưu ý khi sử dụng Gelatin: Ở dạng bột nên sử dụng trong vòng 48 giờ sau khi mở túi. Ở dạng lá cần bảo quản trong túi kín, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào túi.

Mua gelatin ở đâu?

Mua gelatin ở đâu?

5. Mua gelatin ở đâu chất lượng, giá rẻ?

Chúng ta có thể dễ dàng mua Gelatin tại các cửa hàng làm bánh, siêu thị lớn hay các trang thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada. Giá gelatin dao động từ khoảng 350.000 – 380.000 đồng/Kg. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bạn có nhu cầu mua Gelatin số lượng lớn để sản xuất ngành thực phẩm thì cần lựa chọn địa chỉ uy tín, đáng tin cậy trên thị trường.

Một số địa chỉ cung cấp Gelatin công nghiệp như: Hóa chất Việt Mỹ, Hóa chất Vietchem, Hóa chất Sao Mai… Khi mua sản phẩm bạn cần chú ý đến thâm niên kinh doanh, giá cả và dịch vụ hậu mãi sau mua hàng. .

Hy vọng những chia sẻ vừa qua sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Gelatin là gì? Ứng dụng cũng như tham khảo địa chỉ mua hàng phù hợp. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn, vui lòng để lại bình luận hoặc liên hệ HOTLINE để được tư vấn nhanh nhất.

Open this in UX Builder to add and edit content

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *