Vì sao cần kiểm soát ao nuôi tôm trong mùa mưa?
Việc kiểm soát ao nuôi tôm trong mùa mưa là rất quan trọng, bởi có một số vấn đề mà mùa mưa có thể gây ra ảnh hưởng đến việc nuôi tôm:
Vào mùa mưa, lượng nước trong ao nuôi tôm sẽ thay đổi đáng kể. Nó không chỉ làm tăng lượng nước trong ao mà còn gây ra nhiều thay đổi khác, đó là:
Vào mùa mưa, mực nước dâng cao có thể làm tăng nguy cơ lũ lụt. Khi lũ lụt xảy ra, hệ thống canh tác có thể bị hư hỏng. Điều này sẽ khiến người nuôi tôm không chỉ mất tài sản mà còn mất mùa.
Môi trường ẩm ướt vào mùa mưa là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc, virus gây bệnh cho tôm phát triển. Hơn nữa, lượng mưa lớn còn dẫn đến hiện tượng tảo chết trong ao. Tảo chết tích tụ dưới đáy ao là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh cho tôm phát triển.
Khi mùa mưa đến tôm có thể gặp một số vấn đề như:
Để kiểm soát ao nuôi tôm trong mùa mưa, người dân nên áp dụng các biện pháp sau.
Độ pH lý tưởng cho tôm sinh trưởng và phát triển là 7,5 – 8,5. Tuy nhiên, khi trời mưa, nước mưa có tính axit cộng với quá trình rửa phèn từ bờ vào ao nuôi tôm khiến độ pH trong ao nuôi tôm giảm. Vì vậy, người dân cần bón vôi trước và trong những đợt mưa kéo dài.
Khi trời mưa người dân rải vôi dọc bờ ao với liều lượng 10kg/100m2. Nếu pH trong ao thấp sử dụng vôi nông nghiệp CaCO3 với liều lượng 10 – 20 kg/1.000m3 nước ao, tùy theo giá trị pH đo được (chạy quạt nước để trộn nước), xử lý từ từ cho đến khi pH đạt. mức độ thấp. Trở về phạm vi thích hợp là 7,5 – 8,5.
Đưa độ pH về mức ổn định
Với mỗi loài tôm lại có khoảng độ kiềm thích hợp khác nhau, cụ thể:
Vào mùa mưa, độ kiềm này có xu hướng giảm. Lúc này người ta nên dùng vôi Dolomite ngâm vào nước ngọt sạch. Sau 24 giờ đổ đều xuống ao, thời gian đổ khoảng 8 – 10 giờ tối. Với 1,655g vôi Dolomite/m3, độ kiềm sẽ tăng lên 1 mg/l.
Lưu ý mỗi lần tăng độ kiềm mọi người chỉ nên tăng khoảng 10 mg/l. Tăng quá nhanh có thể khiến tôm bị sốc và giảm sức đề kháng với mầm bệnh.
Dù là mùa mưa hay mùa nắng nóng thì mực nước trong ao không được quá sâu hoặc quá nông. Mực nước tối ưu nhất cho tôm phát triển sẽ dao động từ 1,2 – 1,5m. Nếu mực nước trong ao vượt quá mức này, người dân cần xả nước tầng mặt để duy trì mực nước trong ao, tránh thay đổi độ mặn đột ngột, tràn bờ hoặc vỡ cống.
Khi nhiệt độ trong nước ao nuôi vượt quá mức cho phép, tôm sẽ bị sốc, sức đề kháng giảm và có thể chết. Vì vậy khi trời mưa lớn người dân cần bật quạt nước để duy trì nhiệt độ đồng đều trong ao, tránh hiện tượng phân tầng nhiệt độ, bổ sung thêm oxy cho nước.
Bật quạt trong ao nuôi tôm
Khi mưa lớn rơi xuống, các chất hữu cơ, hạt sét sẽ bị cuốn trôi xuống ao, đáy ao cũng bị xáo trộn khiến nước đục. Điều này sẽ hạn chế khả năng quang hợp của tảo, khiến tảo chết và khiến tôm thiếu oxy.
Đối với vấn đề này, người dân có thể sử dụng thạch cao với liều lượng 30kg/1000m2, lặp lại 2-3 lần. Lưu ý trước khi thực hiện việc này người ta phải đảm bảo độ kiềm trong nước phải trên 100mg/l mới có thể sử dụng được. Sau khi nước giảm độ đục, người nuôi cần tiến hành nhuộm tảo để tạo môi trường ổn định cho tôm phát triển.
Nếu phát hiện khí độc trong ao nuôi tôm, người nuôi có thể rải muối hạt trực tiếp xuống đáy ao với liều lượng 10kg/1.600m2. Thực hiện khi trời nắng và lặp lại liên tục 2-3 lần, đồng thời bổ sung canxi, phốt pho, vitamin C cho tôm ăn trong 1 tuần.
Quản lý lượng thức ăn cho tôm hợp lý
Khi trời có dấu hiệu mưa, người nuôi cần giảm lượng thức ăn hoặc ngừng cho tôm ăn nếu thấy mưa đến gần. Sau khi hết mưa, tôm có thể bắt đầu cho ăn trở lại nhưng lượng thức ăn giảm xuống còn 30 – 50% so với bình thường. Bởi vì yếu tố môi trường sau mưa thay đổi đột ngột khiến tôm bị sốc, giảm cảm giác thèm ăn.
Ngoài những vấn đề trên, vào mùa mưa tôm còn có thể bị mềm vỏ và khó lột xác do độ kiềm trong nước thấp. Để khắc phục tình trạng này người dân nên sử dụng Dolomite với liều lượng 10 – 20kg/1000m3. Việc xử lý cần thực hiện từ từ cho đến khi độ kiềm trong nước đạt đến ngưỡng cho phép. Lúc này, người dân nên cho tôm ăn thức ăn chất lượng cao, có thể trộn vitamin C, vitamin tổng hợp và khoáng chất vào các bữa ăn chính hàng ngày.
Nói tóm lại, những thay đổi trong môi trường nước ao nuôi tôm trong mùa mưa có thể gây căng thẳng cho tôm và giảm khả năng kháng bệnh. Vì vậy, việc kiểm soát ao nuôi vào mùa mưa là vô cùng quan trọng để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
Rượu isamylic là một loại rượu không màu, có mùi mạnh. Mùi hương của giống…
https://www.thepoetmagazine.org/si-va-hay-xi-va-dung-chinh-ta/
Tổng quan về rượu là gì? Rượu là một hợp chất hữu cơ trong dãy…
Những bài thơ về Hà Nội dù viết trong thời kỳ nào cũng đều mang…
Tổng quan về chất kiềm là gì? Kiềm là gì? Để hiểu rõ hơn về…
Chậm trễ hay chậm chễ mới đúng là điều nhiều người nhầm lẫn. Không chỉ…
This website uses cookies.