Cách kiểm soát ao nuôi tôm mùa nắng nóng bà con nên biết

Nhiệt độ để tôm sinh trưởng và phát triển tốt là khoảng 26 – 32 độ C. Khi nhiệt độ vượt quá 33 độ C, tôm sẽ bị sốc, suy giảm sức khỏe và dễ mắc bệnh. Vậy làm thế nào để kiểm soát ao nuôi tôm vào mùa nắng nóng? Hãy cùng Đông Á tìm câu trả lời nhé.

Vì sao cần kiểm soát ao nuôi tôm vào mùa nắng nóng?

Kiểm soát ao nuôi tôm mùa nắng nóng là việc làm rất cần thiết

Việc kiểm soát ao nuôi tôm trong mùa nắng nóng là rất quan trọng. Bởi nhiệt độ cao có thể gây ra một số vấn đề có hại cho tôm, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của chúng. Cụ thể như sau:

Gây stress cho tôm

Thời tiết nắng nóng và cường độ nắng cao khiến nhiệt độ nước trong ao tăng cao, tạo điều kiện cho tảo, vi khuẩn và các sinh vật khác sinh sản mạnh. Các vùng nước dễ bị phân tầng như oxyclines và thermoclines. Vùng nước trong ao nuôi cũng có xu hướng kém trong suốt, độ pH cao, thiếu oxy hòa tan… khiến tôm bị stress, giảm sức chịu đựng và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Giảm nồng độ oxy trong nước

Nhiệt độ cao còn làm giảm khả năng hấp thụ oxy của nước, gây thiếu oxy cho tôm. Điều này có thể gây nguy hiểm cho tôm và gây thiếu oxy trong ao.

Tăng nguy cơ mắc bệnh

Nhiệt độ cao cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, bệnh tật cho tôm. Vi khuẩn và virus thường phát triển mạnh hơn trong môi trường nước ấm và gây ra các vấn đề về sức khỏe cho tôm. Một trong những bệnh tôm thường mắc phải là bệnh phân trắng. Khi bị bệnh, chức năng gan của tôm bị suy giảm, khả năng miễn dịch và tiêu hóa cũng bị suy yếu. Nếu tôm ăn bùn, rêu hoặc thức ăn hư hỏng tôm dễ bị nhiễm khuẩn và bùng phát bệnh phân trắng.

READ XRF là gì? Phân loại, ứng dụng và quy trình sử dụng

Tăng hàm lượng khí amoniac

Nắng nóng làm tăng lượng khí độc trong ao nuôi tôm

Nắng nóng làm tăng lượng khí độc trong ao nuôi tôm

Nhiệt độ nước cao có thể làm tăng nồng độ amoniac trong ao vì tôm tiêu thụ nhiều thức ăn hơn và bài tiết nhiều phân hơn. Amoniac là một loại khí độc và nếu không được kiểm soát có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho tôm.

Giảm tốc độ tăng trưởng của tôm

Nhiệt độ cao cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của tôm, khiến tốc độ tăng trưởng của chúng giảm. Cụ thể, khi nhiệt độ cao, đáy ao nóng và có mùi hôi thối, lượng oxy hòa tan thấp tôm dễ mắc các bệnh do vi khuẩn như viêm ruột, thối mang.

Tử vong do nhiệt độ nước cao

Nhiệt độ nước cao cũng có thể làm tăng tỷ lệ tôm chết, gây thiệt hại kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm lột xác không thành công

Khi nhiệt độ tăng cao, điều kiện môi trường nước nuôi tôm cũng thay đổi và tôm lột xác bất thường. Quá trình chuyển hóa canxi, phốt pho khi tôm lột xác cũng gặp khó khăn.

Triệu chứng chính trên tôm là tôm gầy, mềm, cụ thể thân mềm giống như sợi bún, thân gầy, sức sống kém, di chuyển chậm, màu thân sẫm, hơi đỏ, mang có màu vàng hoặc trắng, roi cũng có. đỏ và bụng trống rỗng.

Cách hữu hiệu để kiểm soát ao nuôi tôm mùa nắng nóng

Trước những ảnh hưởng nghiêm trọng của nhiệt độ nước cao trong mùa nắng nóng, người dân cần áp dụng các biện pháp phòng trừ thích hợp. Điều này sẽ giúp ích cho người nông dân trong nuôi tôm. Dưới đây là cách kiểm soát ao nuôi tôm vào mùa nắng nóng mà mọi người có thể tham khảo:

– Kiểm soát nguồn nước

Kiểm soát nước ao nuôi

Kiểm soát nước ao nuôi

  • Để hạn chế mầm bệnh xâm nhập vào ao, nước cấp từ ao lắng vào ao cần phải đi qua nhiều lớp túi lọc vải dày, đồng thời phải khử trùng triệt để.
  • Duy trì mực nước trong các ao nuôi thâm canh và bán thâm canh từ 1,2 – 1,5 m trở lên, tốt nhất là khoảng 1,5 m. Ở mực nước này, môi trường nước trong ao nuôi tôm sẽ ít biến động nhiệt độ nên hạn chế được nguy cơ dịch bệnh.
  • Kiểm tra nhiệt độ, pH, nồng độ oxy hòa tan, độ kiềm, độ mặn, khí độc và theo dõi hoạt động của tôm để kịp thời có biện pháp khắc phục.

– Điều khiển hệ thống ao nuôi

  • Khi cải tạo ao nuôi, người nuôi cần nạo vét hết bùn đen lắng đọng dưới đáy ao từ vụ nuôi trước. Lớp bùn cần nạo vét dày khoảng 10 – 20cm.
  • Đáy ao cần san bằng hoặc lót bạt.
  • Bờ ao cần gia cố chắc chắn để hạn chế rò rỉ nước.
  • Dùng vôi để khử trùng đáy ao, sau đó lau khô đáy ao.
  • Ao lắng phải có độ sâu lớn (2 – 3 m) để nguồn nước cấp có thể được xử lý và loại bỏ tạp chất trước khi đưa vào ao. Đây cũng là nơi trữ nước dự trữ để bù đắp cho ao nuôi tôm khi mực nước trong ao xuống thấp do nước bốc hơi. Diện tích ao lắng và ao xử lý chiếm khoảng 60% toàn hệ thống ao, trong khi ao nuôi chỉ chiếm 40%.
  • Lắp đặt hệ thống quạt gió đầy đủ để cung cấp đủ oxy hòa tan cho đáy ao, tránh hiện tượng phân tầng nhiệt độ của nước trong ao.

– Gieo hạt

  • Để tăng sức đề kháng cho tôm, người nuôi nên chọn thả tôm cỡ lớn (PL12 trở lên) hoặc thiết kế bể ương tôm có mái che. Sau 1 tháng có thể chuyển tôm ra ao nuôi.
  • Mật độ thả tôm sú đối với tôm sú là 15 – 20 con/m2, đối với tôm chân trắng thâm canh là 50 – 60 con/m2. Điều này sẽ giúp tôm giảm căng thẳng khi trời nóng.
  • Nếu mua giống từ xa, tôm cần được vận chuyển trong túi nilon có oxy và đậy kín trong thùng xốp, duy trì nhiệt độ khoảng 20 – 24 độ C.
  • Thời điểm thích hợp để gieo hạt là khi trời mát, ví dụ như vào sáng sớm hoặc chiều muộn.
  • Trước khi thả ao nuôi tôm cần làm màu nước và hạn chế ánh nắng chiếu xuống đáy ao vì điều này không chỉ làm tăng nhiệt độ nước mà còn tạo điều kiện cho tảo đáy phát triển.

– Chăm sóc và quản lý tôm nuôi

  • Khi nhiệt độ khoảng 26 – 32 độ, người nuôi nên cho tôm ăn đúng lượng và đúng quy trình, tránh cho tôm ăn quá nhiều. Khi trời nóng tôm sẽ ăn ít hơn. Lúc này lượng thức ăn nên giảm xuống còn 70 – 80% lượng thức ăn bình thường, sau đó tăng lượng thức ăn khi cho tôm ăn trong thời tiết mát mẻ.
  • Sử dụng một tấm lưới màu đen để chống nắng và kéo căng nó lên trên khuôn mặt của bạn. Mục đích của việc này là hạn chế bức xạ ánh sáng mặt trời, giảm nhiệt độ nước ao nuôi tăng lên và tránh gây sốc cho tôm.

Dùng lưới đen che nắng và căng trên mặt ao

Dùng lưới đen che nắng và căng trên mặt ao

  • Vào mùa nắng nóng ít mưa, nước bốc hơi nhiều khiến mực nước bề mặt trong ao nuôi tăng cao, độ trong thấp, tôm dễ mắc bệnh, khó lột xác và chậm phát triển. Lúc này, người nuôi cần bổ sung nước mát (dưới đáy) ao lắng vào ao để đảm bảo ổn định nhiệt độ và độ mặn trong ao.
  • Tăng cường sục khí trong ao để oxy được cung cấp đầy đủ cho mọi mực nước. Hạn chế sử dụng lưới, bẫy để kiểm tra tôm vào những ngày nắng nóng nhằm hạn chế hiện tượng đục cơ trên tôm.
  • Định kỳ hút đáy ao để giảm lượng mùn hữu cơ trong ao, từ đó hạn chế phát sinh khí độc ảnh hưởng đến tôm.
  • Định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học EM gốc để xử lý môi trường nước ao nuôi nhằm hạn chế chất hữu cơ và khí độc ở đáy ao. Đồng thời bổ sung vitamin để tăng lượng vi sinh vật phù du trong nước, giúp tăng thức ăn cho tôm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại.
  • Người dân có thể chế biến, sử dụng tỏi, chuối EM để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày của tôm nhằm tăng cường khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn, từ đó kích thích tôm tăng trưởng.

Tóm lại, việc kiểm soát ao nuôi tôm trong mùa nắng nóng là rất quan trọng. Kiểm soát tốt sẽ giúp người nuôi đảm bảo sức khỏe và sự tăng trưởng của tôm, từ đó giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho vụ nuôi. Bằng cách kết hợp các biện pháp trên, người nuôi có thể kiểm soát ao nuôi tôm một cách hiệu quả trong mùa nắng nóng.

Open this in UX Builder to add and edit content

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *