Table of Contents
Tổng quan về rượu là gì?
Rượu là một hợp chất hữu cơ trong dãy tương đồng của rượu. Đây là chất được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm hoặc các ngành công nghiệp khác như in ấn, dệt may, y tế, điện tử,…
Rượu là gì?
Về công thức hóa học, rượu có công thức C2H6O hoặc C2H5OH. Nó có thể được sản xuất thông qua quá trình lên men đường, trong đó vi sinh vật chuyển hóa đường thành ethanol và khí CO2 khi có không khí. Đây là cách mà người xưa vẫn sử dụng để tạo ra rượu vang.
Rượu có đặc tính gây say nên được sử dụng trong nhiều ứng dụng giải trí và y tế. Tuy nhiên, việc sử dụng rượu bia cần phải được kiểm soát vì có thể gây hại cho sức khỏe con người nếu sử dụng quá mức hoặc không đúng cách.
Một số tính chất của rượu
Rượu là chất không màu, dễ cháy, dễ bay hơi. Khi đốt, nó cháy với ngọn lửa màu xanh và không tạo ra khói.
Về tính chất vật lý, rượu có một số tính chất đặc trưng. Đó là:
- Mật độ: 0,8 g/cm3.
- Điểm sôi: 78,39 độ C.
- Nhiệt độ đông đặc: -114,15 độ C.
- Độ hòa tan: Hòa tan vô cùng trong nước. Ngoài ra, nó còn hòa tan trong một số hợp chất hữu cơ khác, từ các chất hữu cơ như axit, kiềm cho đến các chất vô cơ như khí CO2 và nước.
- Độ dẫn điện: Là dung môi có độ dẫn điện khá cao. Điều này làm cho rượu trở thành một trong những chất lý tưởng để hòa tan các chất có thể dẫn điện, chẳng hạn như các chất hoặc muối cực cực.
- Tính mát: Khi bay hơi rượu có khả năng hấp thụ nhiệt. Điều này mang lại cho nó khả năng làm mát không gian hoặc bề mặt mà nó tiếp xúc.
Ngoài những đặc tính trên, rượu còn có tính sát trùng mạnh. Vì vậy, nó được sử dụng rộng rãi trong y học và công nghiệp như một chất khử trùng và diệt khuẩn. Rượu còn có khả năng tác động lên hệ thần kinh, tạo nên chứng nghiện rượu. Nếu sử dụng quá mức có thể gây ra các vấn đề như tổn thương gan, tiểu đường và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Tìm hiểu về nồng độ cồn (alcohol level)
Cách tính nồng độ cồn
Hàm lượng cồn là phép đo nồng độ cồn theo phần trăm thể tích trong một dung dịch cụ thể. Để tính nồng độ cồn, chúng ta sẽ tính số ml etanol nguyên chất có trong 100 ml dung dịch ở nhiệt độ 20 độ C. Chúng ta có thể dễ dàng xác định nồng độ cồn bằng máy móc và thiết bị đo lường tiên tiến. nâng cao.
Hàm lượng cồn được xác định bằng cách chia lượng cồn trong rượu cho tổng thể tích của cồn và dung môi. Công thức tính nồng độ cồn sẽ là:
Dr = Vr/Vhh X 100
Trong đó Dr là nồng độ cồn, Vr là thể tích rượu etylic (ml), và Vhh là thể tích hỗn hợp rượu và nước (ml).
Theo công thức này, ta có thể xác định rằng, nếu độ cồn là 40 độ thì trong 100ml hỗn hợp cồn và nước chỉ có 40ml là cồn, 60ml còn lại là nước.
Các loại rượu thường dùng trong đời sống
Hiện nay, rượu được chia thành hai loại chính dựa trên ứng dụng của nó trong thực tế. Cụ thể sẽ có 2 loại rượu là cồn thực phẩm và cồn công nghiệp.
Cồn công nghiệp
Cồn công nghiệp là loại cồn chứa nhiều tạp chất với thành phần phần lớn là metanol, một chất có hại cho sức khỏe con người. Loại cồn này được tạo ra chủ yếu để phục vụ cho ngành sản xuất, dùng làm chất tẩy rửa công nghiệp….
Rượu thực phẩm
Rượu thực phẩm chứa trên 98% ethanol, một thành phần quen thuộc trong rượu vang và các đồ uống có cồn khác. Khi uống rượu thực phẩm với lượng lớn sẽ gây ngộ độc, tổn thương não, dây thần kinh giác mạc và các cơ quan nội tạng. Loại cồn này được sử dụng trong nhiều ứng dụng thực phẩm, mỹ phẩm, y tế và dược phẩm.
Mặc dù ứng dụng của chúng khác nhau nhưng cả hai loại rượu đều rất dễ bay hơi, dễ cháy và dễ cháy và mùi của chúng khá giống nhau.
Hướng dẫn phân biệt cồn thực phẩm và cồn công nghiệp
Để có thể phân biệt được rượu công nghiệp và rượu thực phẩm, bạn có thể áp dụng một trong các phương pháp dưới đây.
Ngửi mùi rượu
Các loại cồn như ethanol 70 độ, cồn y tế, cồn thực phẩm có mùi nhẹ giống mùi cồn. Cồn công nghiệp và metanol có mùi nồng hơn. Khi ngửi, bạn có thể cảm nhận được mùi rượu xộc vào mũi.
Cách phân biệt tưởng chừng dễ dàng này thực chất lại không hề dễ dàng. Bởi khi pha loãng cồn công nghiệp, mùi cồn công nghiệp nồng nặc rất khó phát hiện. Nếu lần đầu tiên bạn tiếp xúc hoặc ít để ý tới rượu bia thì có thể sẽ khó nhận biết. Chỉ những người có chuyên môn mới có thể nhận biết từng loại rượu trong trường hợp này.
Đốt cháy rượu
Sự phân biệt này giúp nhận biết hai loại rượu khá dễ dàng.
- Khi đốt, cồn công nghiệp sẽ cháy với ngọn lửa màu xanh. Ngọn lửa này rất dễ nhận biết trong bóng tối nhưng khi trời nắng thì khó phát hiện.
- Khi đốt, cồn thực phẩm sẽ cháy với ngọn lửa chủ yếu có màu vàng và rất dễ nhìn thấy.
Lưu ý khi thực hiện quá trình đốt này, bạn chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ cồn và tránh xa các đồ vật khác. Vì rượu là chất rất dễ cháy.
Dùng quỳ tím
Sử dụng giấy quỳ đỏ, bạn chỉ cần cho giấy quỳ vào 2 mẫu thử trong khoảng 2-3 phút. Nếu quỳ tím chuyển sang màu xanh thì mẫu đó là cồn công nghiệp (vì có chứa metanol), nếu quỳ đỏ không đổi màu thì đó là cồn thực phẩm.
4 ứng dụng của rượu trong cuộc sống ngày nay
Tùy theo từng loại rượu sẽ có những ứng dụng khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng chính của cồn công nghiệp và cồn thực phẩm. Cụ thể như sau:
Trong thực phẩm
Cồn thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong sản xuất bánh kẹo, nước giải khát, bia, rượu và các loại đồ uống với nhiều nồng độ cồn khác nhau…
Trong y học
Cồn 90 – 95 độ thường được dùng làm chất sát trùng, diệt khuẩn cho dụng cụ y tế. Và cồn 70 độ thường được dùng làm nước rửa tay sát trùng, nước rửa, khử trùng vết thương.
Dùng làm nhiên liệu
Rượu được dùng làm nhiên liệu
Cồn rượu hay còn gọi là cồn nhiên liệu được dùng để đun nóng và tạo ra lửa. Loại rượu này thường được sử dụng trong các nhà hàng, quán ăn, khi đi dã ngoại,… để nấu đồ ăn, đồ uống.
Trong lĩnh vực làm đẹp
Rượu cũng là một thành phần trong nhiều sản phẩm làm đẹp, nước hoa và chất khử mùi. Trong các sản phẩm chăm sóc da, cồn cũng thường xuyên hiện diện ở dạng cồn béo. Loại cồn này khá an toàn cho da, giúp làm mềm, dưỡng ẩm và làm dịu da,… Một số thành phần cồn béo thường xuất hiện trong mỹ phẩm là cetyl, stearyl Alcohol, cồn, cetearyl Alcohol,…
Những thông tin mà Đông Á vừa chia sẻ chắc hẳn đã giúp bạn đọc hiểu hơn rất nhiều về rượu là gì phải không? Xin lưu ý rằng cồn là một hợp chất tương đối nguy hiểm, đặc biệt là cồn công nghiệp. Việc bảo quản, bảo quản rượu cần phải được chú ý, đặc biệt là để xa tầm tay trẻ em và các nguồn nhiệt.
Xem thêm: Tìm hiểu độ kiềm là gì? TOP 9 thực phẩm có tính kiềm cao tốt cho sức khỏe
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
Open this in UX Builder to add and edit content