Axit clohydric trong dạ dày đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong hệ tiêu hóa. Mất cân bằng axit dạ dày có thể dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng như xuất huyết dạ dày, loét dạ dày, thậm chí có thể nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Hãy cùng Đông Á tìm hiểu chi tiết về axit clohydric trong dạ dày qua bài viết dưới đây.
Axit clohydric trong dạ dày có công thức hóa học là HCl và có tính axit mạnh. Nó được cơ thể sản xuất tự nhiên, giúp tiêu hóa và hấp thụ tối ưu chất dinh dưỡng từ thức ăn trong dạ dày. Dạ dày hoạt động tốt khi nồng độ HCl dao động từ 0,0001 đến 0,001 mol/lít.
Vai trò của axit clohydric trong dạ dày bao gồm:
Kích thích quá trình tiêu hóa: HCl hoạt động như một chất bài tiết giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.
Kích thích tuyến tụy và ruột non: Axit dạ dày kích thích hoạt động của 2 cơ quan này, đồng thời hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất enzyme cho hệ tiêu hóa.
Diệt vi khuẩn có hại: HCl còn là sát thủ thầm lặng cực mạnh, tiêu diệt vi khuẩn có hại trong dạ dày, hạn chế đau dạ dày, tiêu chảy…
Quản lý van tim và môn vị: Axit HCl trong dạ dày tham gia vào quá trình đóng mở các van này, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình kiểm soát và lưu thông thức ăn từ dạ dày xuống ruột non.
Tổng quan về axit clohydric trong dạ dày
Axit clohydric trong dạ dày thuộc nhóm axit cực mạnh, nồng độ axit có thể làm tan chảy cả kim loại. Khi HCl tiếp xúc với thức ăn, nó sẽ giúp phân hủy thức ăn thành các hạt dễ tiêu hóa hơn. Không những vậy, HCl còn có khả năng chống lại các mầm bệnh, vi khuẩn gây bệnh trong hệ tiêu hóa.
Có thể bạn chưa biết, độ axit của chất lỏng được đo trên thang đo pH có giá trị từ 0 – 14. Độ pH càng thấp thì độ axit của chất lỏng càng cao và ngược lại. Còn axit clohydric trong dạ dày có độ pH từ 1 – 2 với tính axit cực mạnh.
Axit HCl trong dạ dày mạnh đến mức nào?
Axit clohydric dư thừa trong dạ dày sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Nó có thể phá hủy và ăn mòn thành dạ dày và các cơ quan trong hệ tiêu hóa. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày và gây ra các bệnh sau:
Đau dạ dày: Lượng axit HCl dư thừa trong dạ dày sẽ làm tổn thương niêm mạc, xuất hiện các vết loét và gây đau dạ dày.
Trào ngược dạ dày, trào ngược thực quản: Axit dạ dày quá mức có thể gây tổn thương và gây trào ngược dạ dày, trào ngược thực quản. Nếu không được điều trị dứt điểm có thể dẫn đến ung thư.
Loét dạ dày: Axit tấn công dạ dày theo thời gian, gây loét trên niêm mạc, gây đau đớn và khiến người bệnh không thể ăn uống.
Chảy máu dạ dày: Khi bạn bị loét dạ dày mà vẫn còn nồng độ axit HCl dư thừa có thể gây chảy máu, chảy máu dạ dày cực kỳ nguy hiểm.
Thủng dạ dày, ung thư dạ dày: Đây là trường hợp xấu nhất khi lượng axit HCl trong dạ dày tăng cao.
Ngoài ra, axit dư thừa trong dạ dày còn làm giảm sức đề kháng, khiến người bệnh dễ mắc các bệnh loãng xương, sỏi thận, béo phì hay các bệnh về gan, túi mật. Có thể thấy, tác động của lượng axit clohydric dư thừa trong dạ dày là vô cùng lớn đối với sức khỏe con người.
Tác dụng của axit clohydric dư thừa trong dạ dày
Nếu nồng độ axit clohydric trong dạ dày quá cao sẽ xuất hiện các triệu chứng và dấu hiệu sau:
Bệnh nhân cảm thấy đau và rát ở vùng thượng vị.
Luôn có cảm giác chướng bụng, chua miệng, hôi miệng và ợ nóng.
Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, nước tiểu sẫm màu hơn bình thường.
Người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, buồn nôn và khó tập trung.
Trong trường hợp nặng, phân có máu và đau bụng không cải thiện.
Axit clohydric dư thừa trong dạ dày với các triệu chứng trên đòi hỏi người bệnh phải đến cơ sở y tế để khám và điều trị. Dưới đây là một số cách để giảm lượng axit HCl trong dạ dày:
Dùng thuốc: Bác sĩ kê một số loại thuốc như ranitidine, omeprazole, cimetidine, lansoprazole, alusi, maalox, gastropulgite,…… giúp trung hòa axit dư thừa, đồng thời tăng pH an toàn. .
Lối sống lành mạnh: Người bệnh cần có thói quen ăn đúng giờ, ăn đủ chất, hạn chế ăn ớt, dấm, đồ chua… Nên ăn chậm, nhai kỹ và đảm bảo nguyên tắc ăn chín và uống nước đun sôi. Nói không với các chất kích thích như rượu bia, đồ uống có ga.
Sử dụng thực phẩm: Ưu tiên các loại rau xanh, atisô, ớt chuông, tỏi, ngũ cốc nguyên hạt, chuối, dưa hấu, dầu thực vật, cá hồi, cá mòi, cá thu… Đây là những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, hỗ trợ điều trị dạ dày hiệu quả.
Ăn nhiều rau xanh là một cách giảm axit dư thừa trong dạ dày
Ngoài ra, trong các bài thuốc dân gian, gừng, nghệ, mật ong còn được dùng để làm giảm axit clohydric trong dạ dày. Người bệnh có thể uống mật ong và nghệ vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi ăn 15 phút.
Axit clohydric trong dạ dày cần được giữ cân bằng, giữ lối sống lành mạnh, lựa chọn thực phẩm giàu vitamin để có một chiếc bụng khỏe mạnh. Hy vọng những thông tin mà Đông Á vừa cung cấp sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức và áp dụng hiệu quả vào thực tế.
Xem thêm: TOP 5 axit vô cơ phổ biến nhất trong cuộc sống
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
Trở thành hay chở thành, cách viết nào đúng và có ý nghĩa trong tiếng…
Khí độc NH3 trong ao nuôi tôm là nguyên nhân hàng đầu khiến tôm sinh…
Tụi bay hay tụi bây là từ chuẩn? Sửa lỗi chính tả online và hướng dẫn…
NH3 hay Amoniac là một hợp chất hóa học có trong tự nhiên và được…
Tình cha nghĩa mẹ và công ơn sinh thành dưỡng dục luôn là tình cảm…
Hóa chất clorin, với tên gọi quen thuộc, là một hợp chất quan trọng trong…
This website uses cookies.