Nguyên nhân tôm chết sớm
Tôm chết sớm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể:
– Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là một trong những nguyên nhân gây hoại tử gan tụy (AHPN). Chúng sống trong màng sinh học trong dạ dày tôm, giúp bảo vệ tôm khỏi thuốc kháng sinh và các phương pháp điều trị bệnh khác. Giống như Vibrio cholera, Vibrio parahaemolyticus có khả năng chịu được nhiều độ mặn, độ pH và nhiệt độ. Cả hai loài đều giống sinh vật phù du biển và có thể lây lan qua dòng nước. Vibrio parahaemo lyticus độc hại được truyền qua tôm bố mẹ và hậu ấu trùng bị nhiễm bệnh.
– Mật độ nuôi cao, môi trường sống thay đổi phức tạp, tôm thường xuyên bị stress cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh EMS ở tôm.
– Nước nuôi tôm không đủ sạch, hàm lượng oxy hòa tan thấp, bị nhiễm phèn và các chất độc hại khác khiến tôm dễ bị stress và mắc các bệnh khác.
– Cho tôm ăn quá nhiều khiến thức ăn dư thừa gây ô nhiễm môi trường nước, làm thay đổi các thông số lý hóa của nước trong ao nuôi cũng là yếu tố dễ gây bệnh.
– Việc lạm dụng kháng sinh trong quá trình nuôi tôm cũng là vấn đề đáng quan tâm. Nếu sử dụng quá nhiều kháng sinh, hệ vi khuẩn đường ruột của tôm sẽ xấu đi. Đây là cơ hội để vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.
Cách chữa bệnh tôm chết sớm
Cho đến nay, chưa có phương pháp điều trị tôm chết sớm vì tôm không có hệ thống miễn dịch đặc biệt. Ngoài ra, sau khi bị bệnh tôm thường bỏ ăn nên không thể đưa thuốc vào cơ thể tôm qua thức ăn. Tôm sau khi mắc bệnh cũng chết rất nhanh nên việc điều trị sẽ rất khó khăn.
Ngoài ra, mối lo ngại về sức khỏe của người tiêu dùng tại các nước nhập khẩu tôm về dư lượng kháng sinh, hóa chất cấm… cũng hạn chế việc lựa chọn phương pháp xử lý tôm chết sớm. cơ chế.
Với bệnh tôm chết sớm, các nghiên cứu cho thấy tôm có thể chết rất nhanh sau chưa đầy 12 giờ tiếp xúc với mầm bệnh. Tôm bệnh sẽ trở thành nguồn lây nhiễm cho các tôm khỏe mạnh khác trong đàn thông qua phân, nước ao nuôi và xác tôm chết. Điều này đã khiến bệnh lây lan nhanh hơn. Đây cũng là lý do khiến việc điều trị tôm bị bệnh rất khó khăn và kém hiệu quả. Hơn nữa, chủng vi khuẩn Vibrio parahaemonlyticus gây EMS cũng có khả năng kháng kháng sinh rất cao. Do đó, việc điều trị tôm sau khi nhiễm EMS là rất khó khăn.
Như đã phân tích ở trên, việc điều trị bệnh tôm chết sớm ở tôm là không khả thi. Chính vì vậy việc áp dụng các biện pháp phòng chống EMS là điều cần thiết. Để phòng bệnh, bạn có thể tham khảo các giải pháp dưới đây:
Chọn tôm giống sạch bệnh
Theo Trung tâm Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản Thái Lan (ABRC, viết tắt của Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh Nuôi trồng Thủy sản), bệnh EMS ở tôm nuôi sẽ khác nhau tùy thuộc vào chất lượng tôm giống. Nếu gan tụy của tôm giống không có chất béo (Fat lipid) và có màu trắng sữa (Whiteish) thì những con tôm này thường bị nhiễm vi khuẩn Vibrio với mật độ 107 khuẩn lạc/g trước khi thả xuống ao nuôi. Đây là nguyên nhân tôm chết sau 20 ngày thả giống.
Đối với tôm nhiễm EMS có mật độ khuẩn lạc dao động từ 104 – 105 khuẩn lạc/g, gan tụy sẽ có màu nâu hoặc trắng. Lúc đầu, những con tôm này trông rất bình thường nhưng thực tế chúng rất yếu và không còn hoạt động tốt nữa. Vì vậy, lựa chọn giống tôm sạch bệnh là giải pháp then chốt để chủ động phòng ngừa tôm nhiễm EMS thông qua cả đường lây truyền ngang và dọc.
Để đảm bảo con giống không mắc bệnh EMS, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:
– Chọn nhà cung cấp uy tín: Chọn nhà cung cấp tôm giống uy tín và có giấy chứng nhận về độ an toàn, sạch bệnh của tôm giống.
– Kiểm tra sức khỏe tôm giống: Trước khi mua tôm giống, bạn nên hỏi thông tin về lịch sử sức khỏe của tôm giống, bao gồm thông tin về các bệnh đã qua và biện pháp phòng ngừa.
– Xác nhận tôm giống đã được kiểm nghiệm và chứng nhận sạch bệnh: Yêu cầu nhà cung cấp cung cấp giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước hoặc tổ chức chuyên môn về tình trạng tôm giống sạch bệnh.
– Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh: Trước khi thả tôm giống vào ao, bạn nên khử trùng ao và xử lý nước ao để đảm bảo môi trường nước nuôi tôm luôn sạch bệnh. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng thuốc phòng bệnh và áp dụng các biện pháp quản lý dịch tễ để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho tôm giống.
Cải tạo ao nuôi tôm một cách triệt để
Vibrio parahaemolyticus là loại vi khuẩn gây bệnh cơ hội ở tôm. Chúng phát triển nhanh chóng bằng cách tạo ra màng sinh học có thể bám chặt vào bề mặt chitin. Vi khuẩn này có thể tồn tại dưới dạng u nang và không hoạt động trong thời gian dài trong điều kiện khô ráo. Đặc biệt, V.cholerae có thể tồn tại ở dạng khô tới 60 năm.
Đó là lý do tại sao việc cải tạo triệt để ao nuôi trước khi thả tôm là một phần quan trọng trong việc ngăn ngừa tôm chết sớm. Dưới đây là một số giải pháp ghost bạn có thể triển khai:
– Kiểm tra, sửa chữa hệ thống tưới: Đảm bảo hệ thống tưới hoạt động tốt, không bị rò rỉ và đảm bảo lưu lượng nước đủ để duy trì chất lượng nước trong ao nuôi.
– Làm sạch ao nuôi: Loại bỏ tảo, rêu trong ao nuôi nhằm giảm thiểu nguồn lây nhiễm và cải thiện chất lượng nước. Đồng thời xử lý đáy ao bằng cách hút hết bùn và tảo, đảm bảo ao nuôi sạch sẽ để không ảnh hưởng đến sức khỏe tôm.
– Khử trùng ao nuôi: Sử dụng các loại thuốc sát trùng như clo, tinh dầu long não hoặc các sản phẩm sát khuẩn khác để vệ sinh, khử trùng ao nuôi tôm trước khi thả giống. Thời gian sử dụng và liều lượng khử trùng cần tuân theo hướng dẫn của nhà cung cấp hoặc chuyên gia nuôi tôm để đảm bảo hiệu quả và an toàn.
– Điều chỉnh độ sâu và độ che phủ ao nuôi: Điều chỉnh độ sâu ao nuôi phù hợp với loài tôm và giai đoạn nuôi nhằm đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho tôm. Nếu cần thiết có thể phủ ao bằng màng dệt hoặc màng chống thấm để giảm sự bốc hơi nước và duy trì mực nước ổn định trong ao.
Cải thiện chất lượng nước nuôi tôm giúp tôm khỏe mạnh
– Chủ động nguồn nước ngay từ đầu vụ nuôi và lưu ý khi có dịch bệnh không được đưa nước vào ao nuôi. Ngoài ra, bạn còn phải có ao chứa, ao lắng, ao xử lý nước trước khi cấp vào ao.
– Sử dụng Clo hoặc TCCA, GuDo để tiêu diệt mầm bệnh theo liều lượng hướng dẫn nhằm ngăn ngừa vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng… và các yếu tố mang mầm bệnh có cơ hội xâm nhập vào ao nuôi.
– Đo và điều chỉnh các thông số chất lượng nước như pH, nồng độ oxy hòa tan, amoni, nitrit, nitrat và các chất hữu cơ để tạo nên môi trường nước nuôi tôm lý tưởng. Nếu cần thiết, hãy thực hiện các biện pháp xử lý nước như xả nước hoặc lọc nước để loại bỏ tạp chất và cải thiện chất lượng nước.
– Để đảm bảo tôm phát triển tốt và không làm tôm chết sớm, ao nuôi cần kiểm tra môi trường nước và kiểm soát mật độ vi khuẩn Vibrio/ml nước trước khi thả tôm giống. Nước nuôi phải luôn đảm bảo các yếu tố: nồng độ oxy hòa tan cao, duy trì độ mặn và nhiệt độ nước ở mức không quá cao, độ pH dao động từ 7,8 – 8,2.
– Mực nước trong ao nuôi tôm phải được duy trì ở mức 1,2 – 1,4m và phải khử trùng định kỳ. Các ao nuôi tôm nhiễm bệnh cần được khử trùng triệt để, khoanh vùng và cách ly, không xả nước thải có tôm chết ra môi trường.
Nguồn dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất lớn trong việc phòng bệnh cho tôm. Vì vậy bạn cần chú ý những vấn đề sau:
– Lựa chọn thực phẩm chất lượng và bảo quản thực phẩm cẩn thận.
– Khẩu phần ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm.
– Đảm bảo khoáng chất và vitamin cần thiết cho tôm phát triển khỏe mạnh.
Quản lý mật độ nuôi tôm ở mức vừa phải
– Thả tôm với mật độ vừa phải, phù hợp với diện tích ao nuôi.
– Giảm mật độ thả giống nếu cần thiết để giảm căng thẳng và cạnh tranh thức ăn.
– Quản lý chế độ nhiệt độ, ánh sáng giúp tôm phát triển khỏe mạnh, không stress và tăng cường miễn dịch.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nuôi tôm kết hợp với cá rô phi giúp thiết lập hệ sinh thái vi sinh vật trong nước ao nuôi với quần thể tảo và vi khuẩn cân bằng. Trong hệ sinh thái vi sinh vật này, vi khuẩn gây bệnh có rất ít cơ hội phát triển với mật độ đủ lớn để có thể gây bệnh cho tôm. Sự có mặt của cá rô phi còn giúp ổn định hệ vi sinh vật này vì khi nuôi với mật độ thấp, cá rô phi sẽ giúp diệt tảo, làm sạch đáy ao, ăn tôm chết do dịch bệnh… Từ đó giảm nguy cơ cá rô phi phát triển. nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
Áp dụng các biện pháp ngăn ngừa tôm chết sớm mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các hộ nuôi tôm. Vì vậy, để có một mùa nuôi tôm thành công và bội thu, ngoài những kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn, bạn có thể tham khảo các bài viết về bệnh tôm của Đông Á để có biện pháp phòng ngừa thích hợp. .
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
Lỡ lòng hay nỡ lòng là hai cụm từ dễ gây nhầm lẫn trong tiếng…
Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm đang phải đối mặt với nhiều thách…
Xa xỉ hay sa sỉ từ nào viết đúng chính tả thì không phải ai…
Thiết bị bảo hộ lao động là thiết bị không thể thiếu để đảm bảo…
Quần áo bảo hộ hóa chất là một trong những đồ bảo hộ không thể…
This website uses cookies.