Bệnh đốm đen trên tôm có tên tiếng Anh là bệnh đốm đen. Đây là bệnh khá phổ biến ở tôm nuôi trong ngành thủy sản. Bệnh này do vi khuẩn hoặc nấm gây ra, thường là Vibrio spp. hoặc do Pseudomonas spp. Khi bị nhiễm bệnh, các đốm đen hoặc nâu sẽ xuất hiện trên cơ thể tôm, chủ yếu ở vỏ và chân.
Vi khuẩn Vibrio gây bệnh
Bệnh đốm đen xuất hiện quanh năm nhưng phổ biến nhất vào mùa mưa (tháng 6 – tháng 9 âm lịch) hoặc ở những vùng nuôi tôm nơi nước có độ mặn thấp, dưới 10%.
Ngoài ra, bệnh còn thường xảy ra ở tôm từ 35 ngày tuổi trở lên. Nguyên nhân là do trong giai đoạn này tôm đang trong quá trình tăng trưởng nhanh về trọng lượng cơ thể, nhu cầu hấp thụ khoáng chất để đáp ứng quá trình lột xác liên tục là rất cao.
Bệnh đốm đen trên tôm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó có một số nguyên nhân sau:
Thường do Vibrio spp. hoặc Pseudomonas spp. gây ra. Những loại vi khuẩn này có thể gây bệnh đốm đen khi tôm tiếp xúc với chúng qua nguồn nước hoặc thức ăn bị ô nhiễm. Khi tiếp xúc với tôm sẽ ăn mòn vỏ chitin. Quá trình melanin hóa để chữa lành vết thương sẽ để lại đốm đen trên cơ thể tôm.
Nấm có thể tác động trực tiếp lên mang và vỏ tôm khiến xuất hiện các đốm đen trên vỏ. Còn động vật nguyên sinh chúng ký sinh vào cơ thể tôm khiến vỏ và mang tôm bị hư hại và hình thành các đốm đen.
Điều kiện nước ao nuôi không phù hợp
Nước trong ao nuôi tôm bị ô nhiễm, nồng độ oxy hòa tan thấp, nhiệt độ cao hoặc độ pH thay đổi đột ngột có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm gây bệnh phát triển.
Khi tôm bị căng thẳng do môi trường nước không ổn định, cụ thể là không đủ thức ăn, mật độ nuôi quá cao hoặc điều kiện môi trường thay đổi nhanh chóng, hệ thống miễn dịch của tôm có thể bị suy giảm. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm phát triển gây bệnh cho tôm.
Tôm thiếu Vitamin C cũng sẽ có những đốm đen ở vùng bụng, vỏ ngực và dưới lớp vỏ kitin ở các chân phụ. Tôm sau khi nhiễm bệnh thường sẽ chán ăn, thịt bị đục. Ở giai đoạn cuối, tôm sẽ bị nhiễm trùng huyết.
Tôm nhiễm bệnh đốm đen sẽ trải qua 3 giai đoạn tiến triển của bệnh. Mỗi giai đoạn, tôm sẽ có những dấu hiệu nhận biết riêng, cụ thể:
Ở giai đoạn này khả năng hấp thu khoáng chất của tôm bị suy yếu. Tuy chưa xuất hiện dấu hiệu đốm đen nhưng tôm có dấu hiệu vỏ mỏng, vỏ mềm, lột xác chậm, lột xác lâu ngày cứng vỏ, tôm bắt mồi yếu, một số con né tránh hoặc bơi lội lờ đờ. Đa số là tôm sắp lột vỏ (tôm cốm, tôm 2 vỏ) hoặc tôm đã lột vỏ nhưng chưa cứng vỏ.
Bước vào giai đoạn này nấm và vi khuẩn sẽ bắt đầu tấn công mạnh mẽ. Những nơi nấm và vi khuẩn xuất hiện sẽ có màu vàng, tôm sẽ mất độ nhớt ở các vị trí bám, thường gặp nhất là ở vùng đuôi, vùng đầu ngực và 2 bên thân tôm. Tôm có dấu hiệu ăn ít, khó lột vỏ, lột vỏ khi cho nước vào và có thể rụng trở lại.
Hình ảnh tôm bị bệnh
Dịch bệnh bùng phát là giai đoạn nấm phát triển mạnh và kết hợp với vi khuẩn trong ao nuôi. Chúng sẽ ăn mòn lớp vỏ chitin và tạo thành những đốm li ti trên toàn bộ cơ thể tôm. Trường hợp nặng, vết loét sâu vào vỏ sẽ khiến tôm bong tróc, bỏ ăn, gan ruột yếu, bơi lội lờ đờ… Khi bệnh nặng, tôm gần như không còn chất nhờn, cơ thể trở nên khô cứng. tái nhợt. và bị lột bỏ hàng loạt. Nếu để tôm mắc bệnh đến giai đoạn này thì việc điều trị sẽ khó khăn và hiệu quả điều trị sẽ thấp.
Điều trị bệnh đốm đen trên tôm không hề dễ dàng. Vì vậy cách tốt nhất là người dân nên có biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu. Cụ thể, Đông Á sẽ giới thiệu tới người dân một số cách phòng bệnh như sau:
Khi chọn mua tôm, người nuôi cần chọn những giống tôm có khả năng thích ứng tốt với môi trường nuôi và có khả năng kháng bệnh tốt. Chọn tôm giống từ nguồn uy tín, không bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm độc.
Người dân cần đảm bảo nước trong ao luôn trong sạch, không bị ô nhiễm. Bằng cách theo dõi các chỉ số như pH, amoniac, oxy hòa tan, nitrit và nitrat, người nuôi có thể kiểm soát tình trạng nước ao nuôi, từ đó đảm bảo ở mức an toàn cho tôm phát triển.
Trước khi thả tôm, chị cũng cần cải tạo kỹ đáy ao và kiểm soát vi khuẩn trước khi thả giống. Khi nuôi tôm, người nuôi cần vệ sinh ao nuôi thường xuyên để loại bỏ cặn bã, chất ô nhiễm, đồng thời hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm gây bệnh. Việc lắp đặt hệ thống siphon và siphon hàng ngày sẽ giúp loại bỏ chất hữu cơ và thức ăn dư thừa trong suốt vụ nuôi.
Làm sạch ao nuôi tôm
Người dân cần lưu ý không nên nuôi quá nhiều tôm trong một ao. Nuôi tôm với mật độ quá cao có thể làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh, khiến tôm tổn thương lẫn nhau. Mật độ thả tôm phải phù hợp với cơ sở hạ tầng ao nuôi để đảm bảo đủ oxy trong suốt vụ nuôi.
Khi trời nóng người dân cần bổ sung Vitamin C. Khi trời mưa người dân cần bón thêm vôi để cân bằng hệ đệm nước. Ngoài ra, người nuôi cũng cần đảm bảo lượng oxy trong nước ở mức ổn định, tránh tăng nồng độ khí độc, thiếu oxy khiến tôm bị stress,…
Trong quá trình nuôi, người nuôi cần cung cấp thức ăn đầy đủ, cân đối để tôm không bị thiếu chất dinh dưỡng. Đảm bảo thức ăn phù hợp với nhu cầu của tôm, không dư thừa khiến nước ao nuôi bị ô nhiễm, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây hại.
Việc phát hiện sớm bệnh đốm đen trên tôm sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn. Vì vậy trong quá trình nuôi, người nuôi nên thường xuyên kiểm tra tôm trong nhà, tôm ở góc ao, định kỳ kiểm tra tôm trong phòng thí nghiệm…
Cách trị bệnh đốm đen trên tôm
Khi phát hiện dấu hiệu bệnh đốm đen người dân cần thực hiện ngay những công việc sau:
– Bước 1: Giảm lượng thức ăn hàng ngày khoảng 30%, chỉ cho tôm ăn 70% lượng thức ăn ban đầu.
– Bước 2: Làm sạch và khử trùng kỹ lưỡng ao nuôi tôm bằng sản phẩm chuyên trị bệnh đốm đen với liều lượng ghi trên bao bì. Mục đích của việc này là để loại bỏ virus, vi khuẩn, động vật nguyên sinh gây bệnh mà vẫn đảm bảo an toàn cho tôm. Lưu ý: Chỉ sử dụng cho tôm từ 20 ngày tuổi trở lên.
– Bước 3: Người ta kết hợp phun khoáng vào buổi tối (khoảng 6 – 7 giờ tối) theo hướng dẫn liều lượng, giúp tôm lột bỏ lớp vỏ bị đốm đen và nhanh chóng cứng lại lớp vỏ mới.
– Bước 4: Sau 36 giờ khử trùng, bà con nuôi chế phẩm sinh học, kết hợp với mật đường và nước ao nuôi theo tỷ lệ thích hợp, sau đó ủ có sục khí trong 6 giờ và cho vào ao cân. Tái cân bằng hệ vi sinh vật trong ao nuôi tôm.
– Bước 5: Tăng cường quạt nước liên tục để cung cấp đủ oxy cho ao nuôi.
Đó là một số thông tin về bệnh đốm đen trên tôm mà Đông Á muốn chia sẻ với người dân. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp người nuôi tôm luôn khỏe mạnh, an toàn và có một mùa nuôi thành công.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
Khám phá những điều thú vị xung quanh khí Argon 1. Khí Argon là gì?…
Suất cơm hay xuất cơm từ nào đúng chính tả? Đây là câu hỏi gây…
1. Kẽm oxit là gì? Kẽm oxit hay còn gọi là Zinc Oxide hay ZnO…
Những người 1974 năm nay bao nhiêu tuổi thuộc cung nào, mệnh nào, con giáp…
1. Rượu khô chính xác là gì? Chính xác rượu khô là gì? Cồn khô,…
Tham khảo các bài văn mẫu phân tích Vợ nhặt của Kim Lân để nắm…
This website uses cookies.