Ký sinh trùng trên tôm không phải là vấn đề hiếm gặp trong ngành nuôi tôm. Có nhiều loại ký sinh trùng có thể gây hại cho tôm như ký sinh trùng đơn bào, ký sinh trùng đa bào, ký sinh trùng đốm trắng,… Những loại ký sinh trùng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe ở tôm như giảm tốc độ tăng trưởng, suy yếu, chết đột ngột và giảm chất lượng sản phẩm. Để kiểm soát ký sinh trùng trên tôm hãy theo dõi bài viết hôm nay của chúng tôi nhé.
Nguyên nhân tôm bị nhiễm ký sinh trùng
Có một số nguyên nhân gây ra sự xuất hiện và lây lan của ký sinh trùng trong ao nuôi tôm, bao gồm:
Nhiễm dọc từ tôm mẹ sang tôm con
Tôm mẹ bị nhiễm ký sinh trùng nên khi trứng tôm nở thành ấu trùng và phát triển thành tôm con cũng bị nhiễm ký sinh trùng.
Nhiễm trùng ngang
Tôm khỏe trong ao nuôi tôm ăn tôm chết do nhiễm ký sinh trùng.
Nhiễm ký sinh trùng trực tiếp
Bệnh ký sinh trùng thường gặp ở tôm 40 – 50 ngày tuổi trở lên, thường xuất hiện vào mùa nắng nóng, nhiệt độ nước cao, mật độ nuôi dày và hoạt động cải tạo ao nuôi không đảm bảo quy trình kỹ thuật. .
Tôm nuôi trong ao đất có thể bị nhiễm ký sinh trùng sau 10 ngày trong một số trường hợp. Điều kiện là trong ao nuôi có nhiều vật chủ trung gian truyền bệnh như nhuyễn thể hai mảnh vỏ, vỏ cua, vỏ tôm bóc vỏ, vỏ cua, giun đốt,…
Ngoài ra, chất lượng nước kém kết hợp với việc tích tụ chất hữu cơ trong ao cao và thức ăn dư thừa trong ao cũng tạo điều kiện thuận lợi cho ký sinh trùng phát triển.
Dấu hiệu tôm nhiễm ký sinh trùng
Có một số dấu hiệu dựa vào đó bạn có thể xác định tôm có bị nhiễm ký sinh trùng hay không, đó là:
Cách diệt ký sinh trùng trên tôm
Để diệt ký sinh trùng trên tôm, người nuôi có thể áp dụng các phương pháp sau:
Có nhiều loại hóa chất có thể dùng để diệt ký sinh trùng trên tôm. Tuy nhiên, khi sử dụng hóa chất, người dân cần thận trọng, tuân theo hướng dẫn, liều lượng của nhà sản xuất để tránh gây hại cho tôm và môi trường. Sau khi sử dụng hóa chất người dân nên thay nước và sục khí. Thay khoảng 20 – 30% lượng nước trong ao và sục khí mạnh đáy ao để cải thiện môi trường nước và tăng lượng oxy hòa tan trong ao.
Có một số loại thức ăn có chứa thành phần có thể ngăn chặn sự phát triển của ký sinh trùng trên tôm. Mọi người có thể sử dụng loại thực phẩm này để giúp kiểm soát sự lây lan của ký sinh trùng.
Để ngăn chặn sự lây lan của ký sinh trùng, người dân cần kiểm soát, tiêu diệt các vật chủ trung gian như tôm, ốc, cá trong ao nuôi. Phương pháp này sẽ giúp hạn chế đáng kể sự xâm nhập của ký sinh trùng vào ao nuôi tôm.
Duy trì vệ sinh ao nuôi cũng là biện pháp quan trọng để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của ký sinh trùng trên tôm. Người nuôi cần loại bỏ hoàn toàn cặn thức ăn, chất thải để duy trì môi trường ao nuôi trong sạch.
Phòng trừ ký sinh trùng trên tôm là giải pháp giúp duy trì sức khỏe tôm và đảm bảo năng suất cây trồng. Dưới đây là một số biện pháp phòng chống ký sinh trùng mà mọi người có thể thực hiện:
Chọn mua tôm giống khỏe mạnh, không ký sinh trùng
Trên đây là một số giải pháp phòng, chống ký sinh trùng trên tôm mà mọi người có thể tham khảo. Người nuôi cần nhớ rằng việc lựa chọn và thực hiện các biện pháp diệt ký sinh trùng phải phù hợp với điều kiện cụ thể của ao nuôi và phải tuân thủ các hướng dẫn, quy định an toàn.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
Bắc kim thang là bài đồng dao quen thuộc với trẻ em Việt Nam, được truyền…
Phản ứng hóa học giữa KClO3 và HCl không chỉ là phản ứng hóa học…
Cay xè hay cay sè là từ viết đúng chính tả? Theo từ điển tiếng Việt…
Tìm hiểu rượu metyl là gì? Rượu Metylic là gì? Rượu methyl còn được gọi…
Stt cờ bạc hài hước tại Thepoetmagazine.org mang tới bầu không khí vui vẻ cho…
Tổng quan về rượu propylic Rượu propylic còn được biết đến với những tên gọi…
This website uses cookies.