Nắng nóng gay gắt kéo dài là một trong những thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển và năng suất của tôm. Để bảo vệ tôm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt này, người nuôi cần áp dụng các biện pháp sau
Nuôi tôm là nuôi nước nên yếu tố môi trường nước là quan trọng nhất, đặc biệt chú ý theo dõi. Một số yếu tố mọi người cần chú ý:
Nhiệt độ: Nhiệt độ nước trong ao nuôi cần được duy trì ở mức 28 – 32°C. Áp dụng các biện pháp làm mát như quạt nước, che ao bằng lưới bạt… khi nhiệt độ tăng cao. Ở nhiệt độ cao, tôm dễ bị sốc nhiệt môi trường.
PH: Giữ pH trong ao nuôi ở mức 7,5 – 8,5. Sử dụng chế phẩm sinh học hoặc vôi bột để điều chỉnh pH khi cần thiết.
Độ mặn: Duy trì độ mặn phù hợp với giai đoạn phát triển của tôm. Sử dụng nước mặn hoặc nước ngọt để điều chỉnh độ mặn trong ao nuôi khi cần thiết.
Oxy hòa tan: Đảm bảo lượng oxy hòa tan trong ao luôn ở mức cao, đặc biệt là vào ban đêm và trong thời kỳ tôm lột xác. Sử dụng quạt nước hoặc máy tạo oxy để cung cấp oxy cho tôm khi cần thiết.
Chất lượng nước: Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước ao nuôi, bao gồm các chỉ tiêu như amoniac, nitrit, nitrat,… và xử lý kịp thời khi có thay đổi.
Nắng nóng kéo dài bảo vệ tôm như thế nào?
Lựa chọn thức ăn có chất lượng tốt, phù hợp với giai đoạn phát triển của tôm.
Cho ăn lượng vừa phải, tránh cho ăn quá nhiều hoặc quá ít.
Tăng cường thức ăn tự nhiên như rong biển, phân bón,… để cung cấp thêm dinh dưỡng cho tôm.
Cho ăn với khẩu phần và chế độ hợp lý theo kích cỡ và mật độ tôm, giảm lượng thức ăn từ 15 – 30% trong những ngày nắng nóng.
Bổ sung vitamin C, khoáng vi lượng, men tiêu hóa vào thức ăn tôm để tăng sức đề kháng
Khi phát hiện tôm bị bệnh và bắt đầu chết, hãy giảm một nửa lượng thức ăn hoặc ngừng cho tôm ăn và báo ngay cho nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Cung cấp đủ thức ăn cho tôm
Định kỳ giặt sạch đáy áo để loại bỏ mùn hữu cơ tích tụ, sử dụng chế phẩm vi sinh để phân hủy hàm lượng chất hữu cơ, ổn định tảo và màu nước.
Khi tảo phát triển mạnh có thể sử dụng Pearl Chlor (Chlorine) để diệt tảo với liều lượng 5-6ppm. Khi diệt tảo nên giảm lượng thức ăn tôm ăn và bật quạt gió để hóa chất bay hơi nhanh.
Duy trì mực nước tối thiểu trong ao nuôi là 1,3 – 1,5m.
Sử dụng các biện pháp phòng bệnh kịp thời khi có dấu hiệu tôm bị bệnh.
Khi cấp nước cho ao nuôi, bà con chú ý thực hiện vào buổi tối để tránh chênh lệch nhiệt độ, ảnh hưởng đến các yếu tố lý hóa của môi trường nước (khi nhiệt độ tăng tảo sẽ phát triển nhiều trong môi trường nước). ).
Thực hiện dưỡng ẩm vào buổi tối
Ngoài ra mọi người cũng cần lưu ý:
Tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi tôm theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.
Sử dụng giống khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng.
Tham gia các lớp đào tạo, hội thảo về kỹ thuật nuôi tôm để nâng cao kiến thức, kỹ năng.
Người nuôi cũng nên thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình thời tiết, giá cả thị trường để có kế hoạch sản xuất phù hợp.
Nuôi tôm mang lại giá trị kinh tế cao nhưng người dân cần đặc biệt chú ý và cẩn thận trong từng khâu vì tôm là giống nhạy cảm, dễ mắc bệnh, những thay đổi nhỏ trong môi trường sống cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. sức khỏe và khả năng tăng trưởng của tôm
Bằng việc áp dụng các biện pháp trên, chúng tôi hy vọng người nuôi tôm có thể bảo vệ tôm hiệu quả trong mùa nắng nóng kéo dài, đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.
Chúc mọi người một mùa nuôi tôm thành công!
Đừng quên theo dõi LVT Education để nhận được nhiều thông tin hữu ích
FanPage: Hóa Chất Đông Á
Youtube: Đông Á Chèm
Đường dây nóng: 0822.525.525
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
Giải thích khái niệm chỉ số COD trong nước thải Chỉ số COD trong nước…
Lỗ hỏng hay lỗ hổng từ nào đúng chính tả? Thepoetmagazine sẽ giúp bạn phân…
Việc phát âm sai “ch” và “tr” là lỗi phổ biến ở nhiều người Việt,…
Chất khử bọt là gì? Chất khử bọt có thể hiểu đơn giản là một…
Qui định hay quy định đúng chính tả là câu hỏi được rất nhiều bạn…
Sản xuất xà phòng là gì? Làm xà phòng là quá trình chuyển đổi chất…
This website uses cookies.