Tôm có thể giảm cảm giác thèm ăn hoặc bỏ ăn vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm:
Môi trường nước ao nuôi tôm thay đổi đột ngột khiến tôm bỏ ăn
Tôm rất nhạy cảm với những thay đổi đột ngột của môi trường nước như thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ, pH, hàm lượng oxy hòa tan,… Những thay đổi này có thể khiến tôm bị căng thẳng và bỏ ăn. Cụ thể như sau:
– Nhiệt độ nước
Tôm là loài lưỡng cư nhiệt đới, có những yêu cầu nhất định về nhiệt độ nước để diễn ra các hoạt động sinh lý và tiêu hóa thức ăn. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp so với điều kiện lý tưởng, tôm có thể khó chịu và bỏ ăn. Khoảng nhiệt độ thích hợp để tôm chân trắng ăn và tiêu hóa tốt là từ 25°C – 30°C, còn tôm sú là từ 28°C – 30°C. Khi nhiệt độ xuống dưới 25°C, cảm giác thèm ăn của tôm sẽ giảm khoảng 30 – 40%. Khi nhiệt độ xuống dưới 20°C, tôm gần như bỏ ăn và dễ rơi khỏi đáy.
– Hàm lượng oxy hòa tan
Tôm cần một lượng oxy nhất định để hô hấp và trao đổi chất. Nếu nồng độ oxy hòa tan trong nước quá thấp thường xảy ra ở ao nuôi có nguồn nước chìm, nhiệt độ cao thì tôm sẽ khó hấp thụ và sử dụng thức ăn. Tôm thở khỏe, ăn tốt khi hàm lượng oxy trong nước đạt tối thiểu 5mg/l và ăn yếu, thậm chí bỏ ăn khi hàm lượng oxy xuống dưới 2mg/l.
– Nồng độ khí độc
Amoniac, hydro sunfua và nitrit là những khí độc cho tôm. Nếu nồng độ các khí này trong nước quá cao do chất thải hữu cơ bị phân hủy, tôm sẽ bị căng thẳng và bỏ ăn, giảm cảm giác thèm ăn.
Tôm bỏ ăn do thức ăn kém chất lượng cũng là vấn đề thường gặp trong nuôi tôm. Cụ thể:
– Chất lượng thức ăn không đảm bảo: Thức ăn cho tôm cần có đủ dinh dưỡng và không bị ô nhiễm. Nếu thức ăn không tươi, không đủ dinh dưỡng hoặc bị nhiễm vi khuẩn, tôm sẽ không muốn ăn.
– Kích thước và hình dạng thức ăn: Tôm có thể không thích ăn thức ăn quá lớn, quá nhỏ hoặc không vừa với kích cỡ miệng của chúng. Nếu kích thước thức ăn không phù hợp, tôm có thể bỏ ăn.
– Khả năng tiêu hóa thức ăn: Thức ăn cần được chế biến, chế biến sao cho tôm có thể dễ dàng tiêu hóa. Nếu thức ăn quá cứng, quá khó tiêu hóa hoặc không phù hợp với hệ tiêu hóa của tôm thì chúng sẽ không tiêu hóa được.
– Mùi vị thức ăn: Tôm có thể không thích mùi vị của một số loại thức ăn. Nếu thức ăn có mùi khó chịu hoặc vị không ngon, tôm có thể bỏ ăn.
– Thực phẩm chứa chất cấm, chất độc hại: Đôi khi thực phẩm có thể bị nhiễm chất cấm, chất độc hại do quy trình sản xuất không an toàn. Tiếp xúc với những thực phẩm như vậy có thể khiến tôm bỏ ăn.
Việc cho tôm ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm là đặc biệt quan trọng. Nếu cho ăn không đúng cách, cho ăn quá nhiều và quá ít, tôm không những phát triển không đều, còi cọc mà còn làm tăng nhanh lượng chất thải dư thừa trong ao nuôi. Khi lượng chất thải ngày càng tăng thì nguy cơ phát sinh và tăng nồng độ khí độc là rất cao. Hậu quả là tôm bỏ ăn, chậm lớn và bị nhiễm khí độc trong nước ao nuôi.
Cho tôm ăn không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến tôm bỏ ăn
Yếu tố dịch bệnh có tác động trực tiếp đến các cơ quan, bộ phận cơ thể của tôm, đặc biệt là các bệnh về đường ruột và gan. Những bệnh này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sự thèm ăn của chúng:
– Bệnh phân trắng, bệnh đường ruột
Tôm bị bệnh lỏng lẻo đường ruột, phân lỏng (xuất hiện mủ ở đuôi hoặc khi bóp đuôi, ruột di chuyển, chạy lên chạy xuống), hoặc bệnh phân trắng (quan sát phần tiếp giáp giữa thân và đầu, ngực và ruột tôm sẽ chuyển sang màu trắng sữa hoặc vàng) sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn của tôm. Điều này khiến cho tôm thèm ăn giảm dần rồi bỏ ăn.
– Bệnh gan
Gan tôm có màu nhạt, sắc tố tôm sẫm màu khiến tôm có màu sẫm. Khi gan tôm bị nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của tôm khiến tôm bỏ ăn, giảm cảm giác thèm ăn.
Ngoài các bệnh về đường ruột và phân trắng, một số bệnh khác do virus, vi khuẩn gây ra cũng làm giảm sự thèm ăn của tôm như bệnh do virus HPV, MBV ký sinh trên gan tụy, bệnh rong biển, bệnh teo gan,…
Khi tôm bỏ ăn hoặc giảm cảm giác thèm ăn, bạn phải chủ động và có biện pháp cụ thể để giải quyết vấn đề. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tình trạng tôm không ăn:
Đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng nước như nhiệt độ, pH, độ mặn, nồng độ oxy hóa, khí amoniac, nitrit… đều trong mức cho phép và phù hợp với loài tôm nuôi.
– Khi thời tiết nhiều mây hoặc có mưa, bạn cần giảm lượng thức ăn cho tôm khoảng 30%, đồng thời tăng cường quạt, sục khí để phân bổ oxy đều vào các tầng nước trong ao. Điều này sẽ giúp tôm tránh được căng thẳng và hạn chế tối đa tình trạng tôm bỏ ăn.
– Khi nhiệt độ môi trường xuống thấp, nhất là khi nuôi tôm vào mùa đông, bạn nên giảm lượng thức ăn và kéo dài bữa ăn trong ngày để tránh dư thừa thức ăn gây ô nhiễm môi trường nước.
– Thường xuyên thay nước, vệ sinh ao nuôi và kiểm tra định kỳ hệ thống lọc nước để hạn chế tối đa vấn đề stress cho tôm.
– Sử dụng chế phẩm sinh học để phân hủy thức ăn thừa và chất thải hữu cơ, giúp tạo màu nước đẹp và tạo môi trường ổn định giúp tôm tăng sức đề kháng và phát triển khỏe mạnh.
Cung cấp môi trường sống ổn định, tránh các yếu tố stress cho tôm sẽ tạo điều kiện cho tôm phát triển khỏe mạnh, chất lượng tốt.
Về thức ăn cho tôm, bạn cần lựa chọn thức ăn phù hợp với từng loài tôm và giai đoạn phát triển. Nguồn thực phẩm phải tươi, không bị ô nhiễm và có đủ dinh dưỡng cần thiết.
Lưu ý phải kiểm tra và điều chỉnh kích thước, hình thức thức ăn sao cho phù hợp với tôm nuôi.
Trong quá trình nuôi, bạn cần theo dõi tỷ lệ thức ăn tiêu thụ so với lượng tôm trong ao. Cân bằng các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm như protein, carbohydrate, lipid, vitamin và khoáng chất.
Quy trình cho tôm ăn và lựa chọn thức ăn cần phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm. Ví dụ, đối với 100.000 con tôm thẻ chân trắng, bạn có thể áp dụng cách cho ăn sau:
– Tháng đầu tiên sau khi thả tôm giống
Cho ăn 4-5 bữa/ngày. Mỗi lần chỉ cho tôm ăn khoảng 2,7kg và tăng dần lượng thức ăn mỗi ngày nếu thấy tôm ăn tốt và khỏe mạnh. Trong giai đoạn này, bạn nên chú ý lựa chọn thức ăn có kích thước nhỏ vì kích thước đường ruột của tôm mới thả còn nhỏ. Nếu cho tôm ăn thức ăn có kích thước quá lớn sẽ khiến tôm khó tiêu hóa và hấp thu.
– Những tháng tiếp theo
Những tháng tiếp theo giảm số bữa ăn xuống còn 3-4 bữa/ngày. Ở giai đoạn này, bạn có thể cho tôm ăn thức ăn có kích thước lớn hơn giai đoạn 1.
Lưu ý không nên cho tôm ăn vào ban đêm nếu hàm lượng oxy trong ao không đáp ứng được nhu cầu hô hấp của tôm. Bởi công việc này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của tôm, khiến tôm bỏ ăn, lột xác không đều và khó cứng vỏ sau khi lột xác…
Để kiểm soát các bệnh tôm thường gặp, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho tôm như sử dụng vắc xin, kháng sinh hoặc các thuốc điều trị khác. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn những con tôm giống tốt, không nhiễm bệnh thông qua việc thực hiện xét nghiệm PCR.
Ngoài ra, bạn nên thả cá với mật độ vừa phải và quản lý lượng tảo trong ao hợp lý. Đồng thời, đảm bảo các biện pháp vệ sinh, kiểm soát môi trường nước nuôi để giảm nguy cơ lây truyền dịch bệnh.
Thường xuyên kiểm tra, theo dõi sự phát triển của tôm
Trong quá trình nuôi tôm, bạn cũng nên kiểm tra sức khỏe tôm và quan sát hành vi ăn uống của chúng. Thường xuyên theo dõi những thay đổi trong chế độ ăn, tình trạng sức khỏe của tôm để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.
Khi tôm ngừng ăn, bạn không nên chủ quan mà cần nhanh chóng xác định nguyên nhân, từ đó áp dụng các biện pháp khắc phục phù hợp để giảm thiểu tổn thất và duy trì năng suất vụ tôm nuôi.
Tóm lại, để giảm thiểu tình trạng tôm bỏ ăn do yếu tố môi trường, bạn cần đảm bảo môi trường nước nuôi tôm ổn định, hợp vệ sinh và phù hợp với nhu cầu sinh lý của tôm. Điều này còn bao gồm việc sử dụng các công nghệ nuôi tiên tiến và phương pháp quản lý hiệu quả nhằm giảm thiểu các yếu tố gây căng thẳng cho tôm trong quá trình nuôi.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
Giới thiệu tác giả Huy Cận gồm tiểu, sự nghiệp sáng tác, biệt danh cùng nhiều…
Nước ngầm là gì? Nước ngầm là nước tồn tại trong các lỗ rỗng, kẽ…
Quá giang hay hóa giang từ nào đúng chính tả? The POET magazine sẽ giúp…
What is hotel wastewater treatment? Hotel wastewater treatment is the process of removing pollutants in…
Sao nhãng hay xao nhãng thường xuyên bị nhiều người nhầm lẫn. Đây là lỗi…
Clo thường được sử dụng để khử trùng, khử trùng và làm sạch nước thải,…
This website uses cookies.