Kiềm là gì?
Để hiểu rõ hơn về chất kiềm chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm và cấu tạo của chất kiềm. Tiếp theo là các khái niệm về độ kiềm và độ kiềm. Cụ thể như sau:
Chất kiềm là muối hoặc bazơ của một nguyên tố kim loại thuộc nhóm kiềm hoặc kiềm thổ. Nói một cách đơn giản, chất kiềm là chất bazơ tan trong nước và tạo ra dung dịch bazơ có độ pH > 7.
Chất kiềm thường được hình thành từ sự kết hợp của các ion hydroxit (OH⁻) với các ion kim loại dương, chẳng hạn như kali (K⁺), natri (Na⁺), amoni (NH₄⁺) và các kim loại khác. . Cụ thể, chất kiềm có thể bao gồm các công thức hóa học sau:
Các chất kiềm này thường tan tốt trong nước và tạo ra dung dịch kiềm có pH > 7.
Độ kiềm là gì?
Độ kiềm là chất tan trong nước tạo ra dung dịch có độ pH > 7. Độ pH càng cao thì độ kiềm càng mạnh. Môi trường cơ thể con người khi sinh ra có tính kiềm với độ pH dao động từ 7,3 – 7,4.
Độ kiềm là thước đo khả năng trung hòa axit trong nước và nó bao gồm 3 loại cơ bản là Bicarconate, Carbonate và Hydroxide. Độ kiềm tổng là tổng hàm lượng các ion HCO3–, CO32-, OH– và ion muối của một số axit yếu khác như silicat, photphat và muối axit hữu cơ.
Nước tự nhiên có độ kiềm thấp hơn 8,4 vì chứa một lượng lớn ion HCO3-. Một số vùng nước tự nhiên thậm chí còn chứa các hợp chất axit hữu cơ. Với nguồn nước bị ô nhiễm hoặc kỵ khí, muối trong axit axetic, axit propionic, hydro sunfua có thể tạo ra độ kiềm trong nước. Ngoài ra, amoni và hydroxit cũng là hai chất có khả năng tạo ra độ kiềm trong nước.
Chất kiềm có nhiều vai trò trong cuộc sống hàng ngày. Nó không chỉ giúp cơ thể cân bằng môi trường kiềm trong cơ thể mà còn được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp như sản xuất, thực phẩm, xử lý nước,…
Theo kết quả nghiên cứu của nhà sinh vật học Warburg, tế bào ung thư và khối u tồn tại và phát triển tốt nhất trong môi trường có độ pH cao.
Có nhiều loại thực phẩm có tính kiềm tự nhiên. Dưới đây là một số loại rau, củ, quả giàu kiềm mà bạn có thể tham khảo.
Măng tây có tính kiềm cao và giàu chất chống oxy hóa
Măng tây được mệnh danh là “loại rau hoàng đế” vì nó mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Đây cũng là loại rau có tính kiềm cao nhất trong số các loại thực phẩm có sẵn trong tự nhiên. Ăn măng tây còn cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất, nước và chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Độ pH của dưa hấu là 9,0 nghĩa là dưa hấu có tính kiềm rất cao. Không chỉ cung cấp nước, tăng độ kiềm mà ăn dưa hấu còn giúp bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể.
Độ pH của ớt chuông là 8,5, độ pH rất tốt cho cơ thể. Ăn ớt chuông với lượng thích hợp sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu, đào thải độc tố, giảm huyết áp, tăng cường chức năng não.
Bơ là loại trái cây có độ pH rất cao, cụ thể độ pH của bơ là 8. Vì vậy khi ăn loại trái cây này, độ kiềm của bơ sẽ giúp trung hòa các loại thực phẩm có tính axit cao trong dạ dày.
Hạnh nhân khô và sữa làm từ hạt hạnh nhân cung cấp nguồn kiềm dồi dào cho cơ thể. Nó không chỉ giúp giảm cholesterol trong máu mà còn cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và cải thiện chức năng não.
Chuối chín kỹ có đốm đen trên vỏ sẽ có tính kiềm cao hơn chuối xanh và chuối chín vừa. Loại quả này không chỉ trung hòa axit dư thừa mà còn cung cấp một số khoáng chất và vitamin cho cơ thể.
Chuối chín chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất kiềm
Nước chanh tuy có tính axit cao nhưng khi vào cơ thể sẽ được cơ thể chuyển hóa thành chất kiềm có lợi. Vì vậy, thêm một lát chanh hoặc vài giọt nước cốt chanh vào nước uống hàng ngày sẽ giúp cơ thể cân bằng độ kiềm một cách hiệu quả.
Bông cải xanh cũng là loại rau giàu chất xơ, chất dinh dưỡng và có tính kiềm cao. Thường xuyên ăn bông cải xanh không chỉ giúp cải thiện hệ tiêu hóa mà còn tăng cường hệ thống miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể.
Tỏi tuy không phải là thực phẩm giàu tính kiềm như các loại rau xanh như cải xoong, cần tây, hoa cải nhưng vẫn cung cấp một lượng khoáng chất có tính kiềm nhất định.
Tỏi chứa nhiều canxi, magie và mangan. Những khoáng chất này có thể có tác dụng kiềm hóa trong cơ thể khi được tiêu hóa và chuyển hóa. Tuy nhiên, so với nhiều loại rau xanh khác thì tác động này không lớn bằng.
Ngoài ra, tỏi còn chứa nhiều chất hữu cơ, đặc biệt là allicin, chất kháng khuẩn, chống viêm giúp cải thiện sức khỏe tim mạch rất tốt. Đặc biệt, tỏi còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa hiệu quả.
Tác hại của thừa axit, thiếu kiềm
Thừa axit, thiếu kiềm gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho cơ thể, cụ thể:
Để ổn định axit, kiềm hóa cơ thể, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và lối sống khoa học, lành mạnh, đồng thời tăng cường vận động, thể thao.
Một chế độ ăn uống với các loại thực phẩm, đồ uống giàu kiềm là một trong những giải pháp giúp tăng độ kiềm cho cơ thể một cách hiệu quả. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn nên lựa chọn những thực phẩm có tính kiềm cao, đồng thời hạn chế những thực phẩm có tính axit cao.
Thực phẩm có tính kiềm và axit
Tập thể dục không chỉ giúp bạn tăng cường thể lực mà còn giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và hiệu quả tập luyện, các bài tập phải phù hợp với thể lực, tình trạng sức khỏe và không mất cân đối, chẳng hạn không tập trung quá nhiều vào một bộ phận. .
Bên cạnh việc ăn uống khoa học và tập thể dục, bạn cũng cần xây dựng lối sống lành mạnh. Bạn nên đi ngủ sớm thay vì thức khuya, tốt nhất nên ngủ trước 10h. Thời điểm lý tưởng để thức dậy mỗi ngày là 6 giờ sáng. Sau khi thức dậy, bạn cũng nên uống một cốc nước ấm để thanh lọc cơ thể và cung cấp nước cho các cơ quan sau một giấc ngủ dài.
Trên đây là những thông tin về chất kiềm là gì mà Đông Á đã tổng hợp. Để bảo vệ cơ thể, nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, hãy tăng cường ăn các thực phẩm giàu kiềm và duy trì lối sống lành mạnh, khoa học.
Xem thêm: 5 axit mạnh phổ biến nhất
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
Axit bazơ mạnh là gì? Axit bazơ mạnh là gì? Axit là một phân tử…
Có nhiều bài thơ về phụ nữ hiện đại và phong kiến được các tác…
Trả lời: Muối vô cơ là gì? Trả lời: Muối vô cơ là gì? Để…
Bắc kim thang là bài đồng dao quen thuộc với trẻ em Việt Nam, được truyền…
Phản ứng hóa học giữa KClO3 và HCl không chỉ là phản ứng hóa học…
Cay xè hay cay sè là từ viết đúng chính tả? Theo từ điển tiếng Việt…
This website uses cookies.