Tôm thẻ chân trắng có nhiều loại, tùy vào mục đích nuôi của mỗi hộ nuôi mà chọn loại phù hợp. Dưới đây là 5 loại tôm thẻ chân trắng được nuôi phổ biến ở Việt Nam.
Giống tôm siêu tăng trưởng được xếp vào loại “tăng trưởng nhanh” nhất hiện nay. Tôm bố mẹ sẽ có kích thước và trọng lượng lớn với tỷ lệ sống cao. Không những vậy, dòng tôm này sẽ giúp người nuôi rút ngắn thời gian nuôi và thu hoạch sớm.
Giống tôm thẻ chân trắng siêu tăng trưởng thường được sử dụng tại các vùng nuôi công nghệ cao, quy trình nuôi hiện đại, đảm bảo nuôi tôm an toàn sinh học và hạn chế sử dụng kháng sinh.
Đặc điểm nổi bật của tôm siêu tăng trưởng:
Vỏ cephalothorax có gân và gai râu rất rõ ràng, không có gai mắt và gai đuôi, cũng không có rãnh mắt sau.
Gân sau tương đối dài nhưng gờ bên lại ngắn, chỉ kéo dài đến gai vị.
Bụng có 6 đốt, ở đốt mang trứng có một rãnh bụng rất hẹp hoặc gần như không tồn tại.
Gai đuôi không phân nhánh, râu không có gai phù nề và ngắn hơn giáp.
Các xúc tu hàm dưới của tôm thường dài và có 3-4 hàng, phần cuối có hình roi.
Tốc độ tăng trưởng vượt trội so với các dòng tôm thông thường.
Giống tôm thẻ chân trắng có khả năng thích ứng cao cũng được người nuôi khá ưa chuộng. Nó có thể phát triển trong điều kiện khắc nghiệt, ngay cả khi có sự thay đổi về nhiệt độ, độ mặn và độ pH. Giống tôm này phù hợp với các mô hình nuôi tôm quảng canh, ít công chăm sóc, hoặc trong các ao nuôi tôm có điều kiện môi trường không thuận lợi.
Loại tôm giống này sở hữu cấu trúc di truyền hoàn toàn khác biệt so với tôm tiêu chuẩn và tôm siêu tăng trưởng. Nó có thể thích ứng ngay cả khi dịch bệnh bùng phát. Trên thực tế, loại tôm này có thể tăng trưởng tới 0,347 gam/ngày với tỷ lệ sống lên tới 87%.
Đặc điểm nổi bật của tôm postlarvae có khả năng thích nghi cao:
Có thể sống và phát triển ở các điều kiện môi trường khác nhau.
Nhanh chóng thích ứng với mầm bệnh, trì hoãn thời gian lây nhiễm và tăng khả năng phục hồi hiệu quả.
Tốc độ sinh trưởng vừa phải, dễ kiểm soát, nhu cầu thức ăn thấp nhưng tỷ lệ sống cao.
Thích hợp nuôi trồng ở khu vực miền Bắc và miền Trung Việt Nam.
Giống tôm thẻ chân trắng tiêu chuẩn là dòng tôm cân đối, đứng giữa giai đoạn siêu tăng trưởng và giai đoạn thích nghi cao. Nó có thể phát triển nhanh chóng nhưng vẫn thích nghi được với các môi trường và mô hình canh tác khác nhau.
Đặc điểm nổi bật của tôm bài chuẩn:
Tốc độ sinh trưởng đạt tiêu chuẩn, bà con nông dân có thể thu hoạch sau khoảng 60 – 90 ngày.
Thích ứng với mọi mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng khác nhau như: thâm canh, nuôi ao đất, nuôi ao bạt hay nuôi bể bằng phương pháp an toàn sinh học.
Thích hợp cho người nuôi tôm nhỏ hoặc trang trại nuôi tôm công ty lớn.
Giống tôm thẻ chân trắng kháng bệnh được tạo ra dựa trên chương trình nghiên cứu và nhân giống đặc biệt, mang lại khả năng kháng bệnh cao so với một số loại vi khuẩn, virus. Ví dụ như virus gây bệnh Taura ở tôm thẻ chân trắng.
Thực tế, các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng đã tạo ra các dòng tôm kháng bệnh cực kỳ hiệu quả. Điển hình là bài có khả năng kháng bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy, hoại tử cơ, Taura và các bệnh do vi khuẩn gây ra.
Loại tôm này thích hợp với những nơi dễ mắc bệnh, dịch bệnh xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của giống tôm này sẽ không cao bằng các loại tôm trên.
Tại Việt Nam, Trang trại giống tôm thẻ chân trắng CNC Nam Mỹ Quảng Nam đã nghiên cứu và sản xuất thành công dòng tôm giống đông trùng hạ thảo. Tôm bố mẹ sẽ được nuôi dưỡng bằng đông trùng hạ thảo giúp tôm giống sinh ra khỏe mạnh và có sức đề kháng cao.
Đặc điểm của giống tôm đông trùng hạ thảo:
Tôm sinh trưởng tốt, không bị nhiễm bệnh, rút ngắn thời gian chăm sóc và có kích thước lớn.
Tăng cường khả năng miễn dịch, có thể chịu được sự thay đổi của các yếu tố môi trường.
Giai đoạn ấu trùng hấp thụ đông trùng hạ thảo mạnh mẽ, giúp trụ vững chắc, tăng tỷ lệ sống, tăng năng suất cho cây trồng.
Phù hợp với mô hình nuôi tôm công nghệ cao, năng suất vượt trội, có thể xuất khẩu ra nước ngoài.
Tôm thẻ chân trắng
Việc lựa chọn giống tôm thẻ chân trắng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển, trọng lượng, khả năng nhiễm bệnh và năng suất của tôm. Cụ thể như sau:
Tôm dễ mắc các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra như: bệnh đốm trắng WSSV, bệnh scorbut MBV, bệnh microsporidian, bệnh hoại tử gan tụy do Vibrio…)
Tôm phát triển chậm, còi cọc, tỷ lệ sống thấp dẫn đến chi phí nuôi tôm cao.
Tôm chất lượng kém, sức đề kháng kém, sức đề kháng với môi trường kém khiến tôm bị sốc nhiệt và chết rải rác.
Tôm chết hàng loạt, thậm chí 100% ao nuôi chết khiến người chăn nuôi mất trắng.
Lựa chọn giống tôm thẻ chân trắng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng lớn tới vụ mùa
Ngoài việc chọn loại tôm giống, người nuôi cần chọn loại tôm dẻo, màu sắc tươi sáng, vỏ mỏng, đầu và thân cân đối, đuôi bơi rộng. Dưới đây là 4 yếu tố quan trọng khi lựa chọn giống tôm thẻ chân trắng.
Tôm bố mẹ quyết định 99% chất lượng tôm giống. Ưu tiên lựa chọn các cặp tôm bố mẹ khỏe mạnh, sạch bệnh, có kết quả dương tính khi xét nghiệm PCR TSV, YHV, IHHNV, EMS…
Tôm bố mẹ đạt tiêu chuẩn khi tôm cái không dưới 150 gram/con và tôm đực không dưới 120 gram/con. Quan sát hình thức còn nguyên vẹn, các bộ phận hoàn chỉnh và không có đốm đen trên thân. Ưu tiên lựa chọn các dòng tôm bố mẹ đã thuần hóa để hậu ấu trùng có khả năng thích nghi tốt hơn, ít mắc bệnh hơn.
Mỗi trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng sẽ có những phương pháp giúp tôm sinh sản riêng nên chất lượng ở mỗi trang trại sẽ khác nhau. Nó trải qua các công đoạn: Chọn giống bố mẹ – Tôm đẻ trứng – Tôm ấp trứng (sục khí 24/24h) – Trứng nở hoàn toàn – Thu Nauplius.
Việc vận chuyển postlarva từ trang trại ra ao nuôi tôm là vô cùng quan trọng, ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình thích nghi của postlarvae trong môi trường mới.
Khi vận chuyển cần duy trì môi trường nước như cũ để tôm không bị sốc.
Thay đổi nhiệt độ nước trong túi đựng tôm khoảng 230C
Mật độ tôm giống PL15 khoảng 4.000 con/1 lít nước và sục khí vào túi.
Thùng chứa bên ngoài cần có đá để giữ nhiệt độ không quá 35 độ C.
Thời gian vận chuyển không được vượt quá 24 giờ.
Cơ sở vật chất nơi sản xuất tôm chân trắng giống cũng cần đáp ứng các tiêu chuẩn đề ra. Hệ thống oxy và thiết bị sản xuất càng hiện đại thì chất lượng con giống càng tốt.
Lưu ý: Trước khi bắt tôm giống 3 ngày bạn cần thông báo cho cơ sở sản xuất tôm giống về các chỉ tiêu môi trường để họ thuần hóa con giống một cách phù hợp nhất.
Đây là 4 yếu tố người nuôi tôm cần lưu ý khi lựa chọn con giống và nuôi tôm chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, giá cả cũng cần được cân nhắc, giá càng cao thì chất lượng giống càng tốt.
Điều kiện vật chất của trại giống tôm rất quan trọng
Quan sát bằng mắt thường: Tôm bơi linh hoạt, ruột đầy đặn, màu sắc đẹp, bơi ngược dòng cực giỏi. Phụ kiện đầy đủ, có đầy đủ các bộ phận, gõ nhẹ vào thành hộp đựng tôm sẽ gây ra phản ứng nhanh.
Quan sát bằng kính hiển vi: Chú ý đến độ đục của chân bơi và cơ có mủ, tỷ lệ cơ ruột,… màu sắc cơ, biến dạng cơ thể. Đặc biệt, dưới kính hiển vi có thể quan sát màu sắc gan tụy và phát hiện bệnh EMS trên tôm thẻ chân trắng.
Xét nghiệm bằng phương pháp PCR: Xét nghiệm PCR nhanh sẽ cho kết quả dương tính hoặc âm tính đối với các bệnh như WSSV, EHP, TSV, Vibrio…
Cách thả tôm giống
Để tôm thẻ chân trắng giống khỏe mạnh và các yếu tố môi trường trong nước ao nuôi, trong bao không chênh lệch quá nhiều, có thể thực hiện các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị khung tre trong ao. Khi tôm được vận chuyển, bạn gói tôm giống vào khung tre đã sắp xếp sẵn. Ngâm trong nước ao khoảng 15 – 30 phút để tôm thích nghi với nhiệt độ nước.
Bước 2: Khi nhiệt độ giữa túi tôm và ao cân bằng, mở miệng túi và từ từ cho nước vào ao để tôm thích nghi dần.
Bước 3: Đợi khoảng 5 phút thì nhẹ nhàng mở túi ra cho tôm bơi ra ngoài.
Đối với những giống tôm bị sốc, yếu hoặc có tỷ lệ sống thấp khi vận chuyển về ao nuôi cần thanh lọc bằng nilon trước khi thả vào ao nuôi tôm.
Bước 1: Chuẩn bị một chiếc nồi lớn có dung tích 20 lít và máy sục khí
Bước 2: Đổ các gói hạt giống vào chậu khoảng 10.000 hạt và sục khí.
Bước 3: Thêm nước ao vào chậu từ từ để tôm thích nghi dần. Sau 15 phút, nghiêng nồi và từ từ đổ tôm vào ao. Những cái yếu sẽ bị bỏ lại phía dưới.
Như vậy, bài viết trước đã giúp bạn hiểu rõ các loại tôm thẻ chân trắng được lựa chọn nhiều nhất hiện nay cũng như cách chọn tôm giống chất lượng nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức và áp dụng vào quá trình tìm kiếm giống hiệu quả, cho một vụ mùa bội thu.
Xem thêm >>>
Bộ sưu tập tôm biển, tôm nước ngọt, tôm nước lợ
6 điểm khác biệt giữa tôm sú và tôm thẻ chân trắng
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
Tổng quan về muối trung tính là gì? Tổng quan về muối trung tính là…
Soạn bài Thư lại dụ Vương Thông của tác giả Nguyễn Trãi môn Ngữ văn…
Axit panmitic là hóa chất được sử dụng phổ biến trong đời sống, sản xuất…
Đẹp đẻ hay đẹp đẽ từ nào đúng chính tả? Chuyên mục check chính tả…
Soạn bài Lão Hạc của tác giả Nam Cao chi tiết và đầy đủ giúp…
Muối axit là gì? Kể tên 5 muối axit phổ biến nhất hiện nay? Đây…
This website uses cookies.