Vi khuẩn trong nước là những vi sinh vật nhỏ có thể tồn tại trong môi trường nước, bao gồm nước uống, nước sinh hoạt và nước ở hồ, ao, sông, biển. Một số vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe con người khi tiếp xúc hoặc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Tuy nhiên, cũng có một số loại vi khuẩn có lợi, chẳng hạn như vi khuẩn dùng trong xử lý nước thải hay vi khuẩn probiotic giúp cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột.
Có rất nhiều loại vi khuẩn tồn tại trong nước, điển hình là:
Vi khuẩn E.Coli
Đây là loại vi khuẩn thường được sử dụng làm chỉ báo ô nhiễm nguồn nước, vì nó là dấu hiệu tiềm ẩn cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn gây bệnh và các chất ô nhiễm từ phân động vật. Mặc dù có nhiều loại E.coli nhưng hầu hết đều vô hại. Tuy nhiên, có một số vi khuẩn E.coli có thể gây tiêu chảy, cụ thể là E.coli 0157:H7. Trong một số trường hợp, vi khuẩn này còn gây rối loạn máu và suy thận, thậm chí tử vong.
Vi khuẩn E.coli xâm nhập vào cơ thể con người qua nước và thực phẩm bị nhiễm phân người và động vật. Người ta có thể bị nhiễm E.coli khi tắm sông bằng nước bị ô nhiễm hoặc không được khử trùng.
Loại vi khuẩn này gây tiêu chảy. Những người có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như người già, dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella hơn. Loại vi khuẩn này thường xuất hiện trong một số thực phẩm như thịt bò, thịt gà, rau bina. Mặc dù hiếm khi được tìm thấy trong các nguồn nước nhưng bạn vẫn nên cẩn thận khi uống trực tiếp nước chưa qua xử lý.
Đây là loại vi khuẩn phổ biến gây tiêu chảy. Chúng thường xuất hiện ở những nguồn nước bị ô nhiễm phân động vật.
Loại vi khuẩn này gây tiêu chảy và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, đặc biệt ở những người có hệ miễn dịch yếu. Bệnh nhân nhiễm Cryptosporidium có các triệu chứng tương tự như các vấn đề về đường ruột như tiêu chảy, sụt cân, buồn nôn, chuột rút, mất nước… Trên thế giới ước tính có khoảng 0,6 – 4,3% dân số nhiễm Cryptosporidium, trong đó các nước đang phát triển mắc bệnh này. tỷ lệ lây nhiễm cao hơn.
Hình ảnh vi khuẩn Giardia lamblia
Đây là loại ký sinh trùng gây bệnh tiêu chảy khi có mặt trong các nguồn nước bị ô nhiễm, đặc biệt là nước lấy từ các nguồn nước tự nhiên như giếng, ao, hồ, sông, suối và nước đã qua xử lý nhưng không đảm bảo. nhà vệ sinh. Khi tiêu thụ nước hoặc thực phẩm chứa loại vi khuẩn này, chúng có thể phát triển thành dạng tư dưỡng trong đường tiêu hóa, sau đó gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.
Đây là loại vi khuẩn gây bệnh sốt rét, một trong những nguyên nhân chính gây bùng phát dịch tả.
Legionella là nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết của Legionnaires, thường xuất hiện trong các hệ thống cấp nước, làm mát. Triệu chứng bệnh do vi khuẩn này gây ra là sốt cao (trên 41,5 độ C), mệt mỏi, nôn mửa, đau cơ và tiêu chảy. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, nồng độ Legionella trong nước thường ở dưới mức cảnh báo.
Loại vi khuẩn này thường xuất hiện trong nước và có thể gây nhiễm trùng ở những người có hệ miễn dịch yếu.
Copepod còn được gọi là Copepoda. Đây là loài giáp xác, giống như một con tôm thu nhỏ và chúng ta có thể tìm thấy chúng ở khắp mọi nơi. Kích thước mà loại vi khuẩn này có thể phát triển là 2mm
Hình ảnh khuôn Chaetomium
Loại nấm mốc này thường được tìm thấy trong không khí ở những nơi ẩm ướt như sàn nhà, phòng tắm, nhà bếp, khu vực rửa chén. Loài Chaetomium hiếm khi xuất hiện trong nước máy nhưng nếu có vi khuẩn này thì nước sẽ có vị ngọt hơn. Tuy nhiên, bào tử Chaetomium không đủ nguy hiểm để cần phải đề phòng khi uống nước.
Ngoài các loại vi khuẩn trên, trong nước vẫn còn rất nhiều loại vi khuẩn khác. Một số có thể gây bệnh ở người, trong khi một số khác có thể mang lại lợi ích cho các quá trình sinh học như xử lý nước thải.
Vi khuẩn là những sinh vật đơn bào có kích thước cực nhỏ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Họ có thể ở bất cứ nơi nào và trong bất kỳ điều kiện nào. Khi tiếp xúc với con người qua nước hoặc thực phẩm, chúng có thể gây bệnh.
Đun sôi nước là một cách hiệu quả để tiêu diệt hoặc giảm vi khuẩn trong nước. Khi nước được đun sôi ở nhiệt độ cao, nó có thể đủ để tiêu diệt hầu hết vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng, bao gồm cả vi khuẩn gây bệnh như Salmonella và E. coli.
Nhiệt độ nước sôi được khuyến nghị để diệt virus là 140 – 150 độ F. Ở khoảng nhiệt độ này, cơ thể con người cũng được an toàn trước tác động của vi khuẩn và các động vật nguyên sinh khác. Đối với nước sôi, nhiệt độ ≥160 độ F sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn Legionella trong nước.
Diệt vi khuẩn trong nước là cách đảm bảo vệ sinh và bảo vệ sức khỏe. Bạn có thể áp dụng một số cách phổ biến sau để diệt vi khuẩn trong nước:
Đun sôi nước ở nhiệt độ cao giúp tiêu diệt vi khuẩn
Đây là cách đơn giản và hiệu quả cao để tiêu diệt vi khuẩn. Ở nhiệt độ khoảng 100 độ C, nước chỉ cần đun sôi mạnh trong 1-3 phút là có thể tiêu diệt vi khuẩn, giun sán, nấm mốc và động vật nguyên sinh gây bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp vi sinh vật hoặc trứng của chúng có lớp vỏ ngoài chịu nhiệt thì áp dụng phương pháp xử lý nhiệt không có hiệu quả.
– Lợi thế
– Nhược điểm
Sử dụng hóa chất khử trùng nước
Các chất khử trùng như clo, ozon, iốt,… có thể dùng để diệt vi khuẩn trong nước. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng chúng một cách cẩn thận, đảm bảo không còn chất độc hại nào trong nước.
Với phương pháp này, chúng ta sẽ sử dụng các hóa chất có tính oxy hóa mạnh tương tác với thành tế bào để phá vỡ chúng, sau đó hóa chất này sẽ tiếp tục thẩm thấu sâu hơn để oxy hóa nhân, tế bào chất và thành tế bào. từ đó tiêu diệt tế bào một cách nhanh chóng. Hiệu quả của việc khử trùng bằng hóa chất sẽ phụ thuộc vào nhu cầu oxy hóa của nguồn nước cần xử lý, chất lượng nước, nồng độ và thời gian tiếp xúc của vi sinh vật và hóa chất oxy hóa.
– Lợi thế
– Nhược điểm
Ngoài clo và ozone, các hóa chất khử trùng khác như chloramine và clo dioxide cũng được sử dụng để diệt vi khuẩn trong nước.
Sử dụng tia UV để khử trùng nước
Tia UV có thể tiêu diệt vi khuẩn bằng cách phá hủy DNA của chúng. Một số hệ thống xử lý nước đã sử dụng tia UV để tiêu diệt vi khuẩn và ký sinh trùng.
– Lợi thế
– Nhược điểm
Đây là cách xử lý nước khá phổ biến hiện nay. Các hệ thống lọc nước như bộ lọc than hoạt tính, bộ lọc cation và anion và bộ lọc màng có thể loại bỏ vi khuẩn và các tạp chất khác trong nước.
Máy lọc nước giúp tạo ra nguồn nước sạch an toàn để uống trực tiếp
Một số loại bộ lọc thường được sử dụng hiện nay là:
– Lợi thế
– Nhược điểm
Trong trường hợp cần thiết, ngoài hệ thống lọc nước cồng kềnh, bạn có thể sử dụng máy lọc nước di động có sẵn trên thị trường để loại bỏ vi khuẩn trong nước uống.
Trên đây là thông tin về các loại vi khuẩn có trong nước và giải pháp xử lý chúng hiệu quả. Nếu bạn quan tâm đến hóa chất xử lý nước vui lòng liên hệ Đông Á để được tư vấn thêm.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
Khám phá những điều thú vị xung quanh khí Argon 1. Khí Argon là gì?…
Suất cơm hay xuất cơm từ nào đúng chính tả? Đây là câu hỏi gây…
1. Kẽm oxit là gì? Kẽm oxit hay còn gọi là Zinc Oxide hay ZnO…
Những người 1974 năm nay bao nhiêu tuổi thuộc cung nào, mệnh nào, con giáp…
1. Rượu khô chính xác là gì? Chính xác rượu khô là gì? Cồn khô,…
Tham khảo các bài văn mẫu phân tích Vợ nhặt của Kim Lân để nắm…
This website uses cookies.